Palestine: Giao tranh tại Dải Gaza, hơn 100 người thương vong

Ngày 14-8, lực lượng an ninh phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã tấn công vào một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza và giáp giới với Ai Cập, sau khi một nhóm Hồi giáo cấp tiến tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo ở Gaza.

Nguồn tin tại chỗ cho biết giao tranh đã làm 13 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương. Theo cảnh sát Hamas, trong số những người thiệt mạng có chỉ huy lực lượng vũ trang của Hamas ở khu vực phía Nam Dải Gaza. Hiện cảnh sát Hamas đã phong tỏa toàn bộ đường vào thành phố này, áp đặt lệnh giới nghiêm và cảnh báo bất kỳ ai vi phạm sẽ bị bắt giữ và trừng trị.

Trước đó, cơ quan tình báo SITE có trụ sở tại Mỹ cho biết tổ chức Những chiến binh của Thánh Allah (JAA) đã thông báo tại một buổi cầu nguyện đồng thời phát trên trang web của tổ chức này việc thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo ở trái tim của Beit al-Maqdis (một cách gọi khác của Jerusalem). Cảnh sát Hamas đã tấn công nhà riêng của Abdul Latif Musa, thủ lĩnh tổ chức trên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ A.L.Musa có bị tiêu diệt hay không.

Trong khi đó, thủ lĩnh phong trào Hamas ông Ismail Haniya đã bác bỏ sự tồn tại của nhóm JAA và khẳng định đó là những thông tin do “báo chí Israel tung ra nhằm khiến thế giới chống lại vùng đất này”.

V.A. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.