Peru: Cựu Tổng thống Fujimori lãnh 25 năm tù

(SGGP 12G).- Kết thúc phiên xét xử kéo dài 15 tháng, Tòa án Tối cao Peru ngày 7-4 đã tuyên phạt cựu Tổng thống Alberto Fujimori (ảnh) 25 năm tù giam do vi phạm nhân quyền và phạm tội ác chống loài người trong thời gian cầm quyền 1990-2000. Bản án này có lẽ cũng là sự kết thúc với một chính trị gia phiêu lưu, một nhân vật gây nhiều tranh cãi ở Peru.

Luật sư bên nguyên, Carlos Rivera tỏ ra hài lòng với bản án và cho biết sẽ không có lệnh ân xá dành cho cựu tổng thống 70 tuổi này, do tội danh được kết luận là chống loài người. Tuy nhiên, Fujimori có thể ra tù vào năm 2019 nếu cải tạo tốt. Trong khi đó, nữ nghị sĩ Keiko Fujimori, con gái Fujimori, định ra tranh cử tổng thống Peru vào năm 2011, cho rằng bản án trên là “một điều đáng hổ thẹn” và tuyên bố nếu đắc cử sẽ ký lệnh ân xá cho cha mình.

Fujimori là cựu tổng thống đầu tiên của Peru bị kết án do phạm tội khi đương nhiệm. Tiếp nhận Peru đứng bên bờ vực sụp đổ với tình hình chính trị bất ổn, lạm phát phi mã..., Fujimori từng được coi là người hùng khi giúp vực lại đất nước bằng “liệu pháp sốc” về kinh tế như đẩy mạnh tư nhân hóa, khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực dầu khí, khai thác mỏ...

Tuy vậy, những cáo buộc về tham nhũng, vi phạm nhân quyền và rồi cuộc đấu đá chính trị với Vladimiro Montesinos, lãnh đạo Cục Tình báo Peru, đã khiến Fujimori buộc phải từ chức hồi tháng 11-2000.

Lúc đó, trước áp lực của Quốc hội, Fujimori sau khi dự Hội nghị APEC ở Brunei đã bay thẳng tới Tokyo (Nhật Bản) quê nội của ông. Đầu năm 2007, Fujimori bị dẫn độ từ Chile về nước để xét xử. Ngày 12-12-2007, Tòa án Peru đã phán Fujimori mức án 6 năm tù và khoản tiền phạt 92.000 USD do lạm dụng quyền lực. Tại phiên tòa này, Fujimori thừa nhận đã ra lệnh lục soát bất hợp pháp nhà riêng của vợ Montesinos vào tháng 11-2000. Lạm dụng quyền lực là một trong 4 cáo buộc dẫn đến mức án 25 năm tù cho Fujimori trong phiên tòa ngày 7-4.

HẠNH CHI (theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.