Phải biết dùng tiền

Trong một cuộc trò chuyện với kênh Sport1 của Đức, HLV Jurgen Klopp thừa nhận bóng đá Anh có một sự khác biệt rất lớn so với Bundesliga. Theo Klopp: “Ở đó, bạn luôn bị đòi hỏi nhiều hơn, có nhiều đội bóng mạnh, nhiều trận đấu mà trận nào cũng như trận nào, luôn đầy ấp cảm xúc và áp lực”.

Klopp cho rằng chính các CLB Anh đã bị vặt kiệt sức bởi những trận đấu quốc nội nên không thể thành công tại đấu trường châu Âu. Lý do để bóng đá Anh khắc nghiệt, đó là nhờ doanh thu khổng lồ: “Các CLB Anh có nền tảng tài chính quá tốt và chất lượng đội hình của họ cũng tăng lên là vì thế. Đấy là một vòng tròn: Tiền nhiều thì mua nhiều. Cầu thủ không đến đội này thì sang đội khác. Đó là lý do mà giá chuyển nhượng của bóng đá Anh tăng cao bởi không có điều gì khiến nó giảm xuống, chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ kia mà thôi”.

Như vậy là sau gần 2 mùa giải đến với bóng đá Anh, có vẻ như nhà cầm quân người Đức cũng đã nhận ra công việc chính yếu mà ông ta phải làm: Biết cách sử dụng tiền. Tổng chi chuyển nhượng của bóng đá Anh mùa vừa qua đạt 1 tỷ bảng trong khi con số này tại Bundesliga là chỉ hơn 200 triệu. Một khoảng cách quá lớn. Nếu mùa trước, Liverpool chi hơn 60 triệu bảng để mua sắm thì mùa hè sắp tới, Klopp có khoản ngân quỹ lên đến 200 triệu.

Theo cách nói của Klopp thì một khi bạn không dùng tiền thì tự nhiên sẽ có đội khác vượt mặt. Ví dụ như muốn có 1 cầu thủ, nhưng giá cao quá, không mua thì cầu thủ đó cũng sẽ đến Anh, đá cho đội khác, đồng nghĩa với việc mình yếu đi và đối thủ mạnh lên. Thế nên, không thể không mua sắm.

Đấy chính là sự khác biệt của bóng đá Anh. Mua nhiều thì chưa chắc thành công, nhưng không mua thì cầm chắc thất bại về thành tích. Đó không chỉ là cuộc cạnh tranh trên sân bóng, ở nhiều giải đấu, mà còn trên bàn đàm phán. Klopp có thể không mất cầu thủ nào hiện nay vào tay các kình địch nhờ chế độ lương của Liverpool chẳng kém ai, thế nhưng chưa chắc họ có thể chiến thắng trong việc giành chữ ký của một ngôi sao mới.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác