Thực hiện nếp sống văn minh tại tiệc cưới

Phải đúng giờ

Đã có không ít những lời phàn nàn về giờ giấc tổ chức tiệc cưới. Nhưng dường như chẳng có một chuyển biến nào đáng kể. Cư dân TPHCM tiếp tục bị “hành hạ”, dài cổ chờ đợi mỗi khi được mời dự tiệc cưới. Thông thường thiệp mời báo đón khách từ 17g30, nhưng hầu hết các tiệc cưới đến 19g30 mới vào lễ. Do vậy, từ 17g30 đến 18g30, quan khách cứ đủng đỉnh, vô tư, còn nhà tổ chức thì có khi đã đến giờ vẫn chưa bắt đầu. Khách dự đám cưới do chờ đợi quá lâu đã không còn hào hứng, phấn chấn trước niềm vui vô hạn của gia chủ.

Minh họa: K.T.

Gần đây, thỉnh thoảng có một vài tiệc cưới nỗ lực cải thiện tình hình bằng việc thông báo rõ ràng giờ giấc đón khách, giờ giấc nhập tiệc. Có thể nói, họ là những người thấu hiểu tâm trạng người dự tiệc, thực sự muốn nhân đôi niềm vui của mình cùng với khách mời. Nhưng có lẽ, do chỉ là những hiện tượng đơn lẻ, nên vẫn chưa tạo thành ý thức cho nhiều người mỗi khi có dịp đến tiệc cưới.

Thế nên, nhiều người đã lựa chọn cái cách đến gửi quà mừng rồi… về. Có thể, cô dâu, chú rể và gia đình hai họ không hài lòng cho lắm, nhưng biết làm sao khi thời gian chờ đợi kéo dài từ 2 đến 3 tiếng.

Để chuyển đổi một thói quen tồn tại quá lâu trong một thành phố đang nỗ lực hướng tới văn minh, hiện đại, chúng tôi đề nghị trước hết, ngành văn hóa-thông tin tuyên truyền nếp sống văn minh, đúng giờ cho những đơn vị, cơ sở chuyên tổ chức tiệc cưới. Vì, chính họ là những người tác động trước tiên đến những gia đình có nhu cầu tổ chức tiệc cưới cũng như cho những vị khách mời.

HOÀNG PHÚC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn