Thực hiện nếp sống văn minh tại tiệc cưới

Phải đúng giờ

Đã có không ít những lời phàn nàn về giờ giấc tổ chức tiệc cưới. Nhưng dường như chẳng có một chuyển biến nào đáng kể. Cư dân TPHCM tiếp tục bị “hành hạ”, dài cổ chờ đợi mỗi khi được mời dự tiệc cưới. Thông thường thiệp mời báo đón khách từ 17g30, nhưng hầu hết các tiệc cưới đến 19g30 mới vào lễ. Do vậy, từ 17g30 đến 18g30, quan khách cứ đủng đỉnh, vô tư, còn nhà tổ chức thì có khi đã đến giờ vẫn chưa bắt đầu. Khách dự đám cưới do chờ đợi quá lâu đã không còn hào hứng, phấn chấn trước niềm vui vô hạn của gia chủ.

Minh họa: K.T.

Gần đây, thỉnh thoảng có một vài tiệc cưới nỗ lực cải thiện tình hình bằng việc thông báo rõ ràng giờ giấc đón khách, giờ giấc nhập tiệc. Có thể nói, họ là những người thấu hiểu tâm trạng người dự tiệc, thực sự muốn nhân đôi niềm vui của mình cùng với khách mời. Nhưng có lẽ, do chỉ là những hiện tượng đơn lẻ, nên vẫn chưa tạo thành ý thức cho nhiều người mỗi khi có dịp đến tiệc cưới.

Thế nên, nhiều người đã lựa chọn cái cách đến gửi quà mừng rồi… về. Có thể, cô dâu, chú rể và gia đình hai họ không hài lòng cho lắm, nhưng biết làm sao khi thời gian chờ đợi kéo dài từ 2 đến 3 tiếng.

Để chuyển đổi một thói quen tồn tại quá lâu trong một thành phố đang nỗ lực hướng tới văn minh, hiện đại, chúng tôi đề nghị trước hết, ngành văn hóa-thông tin tuyên truyền nếp sống văn minh, đúng giờ cho những đơn vị, cơ sở chuyên tổ chức tiệc cưới. Vì, chính họ là những người tác động trước tiên đến những gia đình có nhu cầu tổ chức tiệc cưới cũng như cho những vị khách mời.

HOÀNG PHÚC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn