Phạm pháp hình sự dịp Tết giảm 7,27% so cùng kỳ

(SGGPO).- Chiều nay 3-2, tại cuộc họp tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho hay, tết năm nay, phạm pháp hình sự giảm 7,27% so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, tất cả các loại án như: cướp, cướp giật, trộm cắp đều giảm so với cùng kỳ năm 2016. Về trật tự giao thông trong 4 ngày tết (hết mùng 3) cũng đạt kết quả phấn khởi: Tai nạn giao thông giảm 50%, không có người chết trong những ngày tết.

Tuy nhiên,  “hậu” tết có 2 người chết. 1 vụ ở quận 12 người dân đi xe gắn máy từ trong hẻm đâm thẳng ra đường đụng xe tải chết. 1 vụ khác ở quận Tân Phú khi 2 xe gắn máy đối đầu nhau làm chết 1 người. “Qua đây cho thấy ý thức tham gia giao thông của người dân, của cộng đồng còn thấp nên cần phải được tuyên truyền để nâng cao”, Trung tướng Phong đề xuất.

Trước đó, thông tin tại cuộc họp đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết trong  tháng 1-2017 mặc dù là tháng cao điểm phục vụ Tết, tuy nhiên thu ngân sách vẫn đạt 33.000 tỷ đồng, tăng 9,58% so cùng kỳ.

Báo cáo cụ thể tình hình chăm lo Tết, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu, thông tin: Trong điều kiện ngân sách TP còn nhiều khó khăn nhưng tổng kinh phí chăm lo Tết Đinh Dậu 2017 hơn 1.900 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với Tết năm 2016. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu thông tin thêm nạn cờ bạc, đá gà trong dịp Tết này giảm hẵn. Việc kéo dài thời gian hoạt động của đường hoa Nguyễn Huệ đã thu hút thêm 200.000 lượt khách, nâng tổng số khách đến tham quan đường hoa Nguyễn Huệ lên 1,4 triệu lượt.

Đường hoa Nguyễn Huệ thu hút khách đến xem trong dịp tết Đinh Dậu

 
Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT, năm nay TP kéo dài hoạt động của đường hoa thêm 1 ngày nhưng không ảnh hưởng đến giao thông vì đường Nguyễn Huệ đã tổ chức thành phố đi bộ nên sắp tới có thể nghiên cứu kéo dài thời gian hoạt động của đường hoa cũng như mở rộng quy mô hoạt động của Hội hoa xuân tại Công viên Tao Đàn. Về tình hình giao thông đi lại dịp Tết, Giám đốc Sở GTVT cho rằng tại các khu vực lễ hội xe đông nhưng không ùn tắc. Sau Tết đến nay giao thông vẫn ổn định và đang tăng dần lên, tuy nhiên, thứ 2 tuần tới sẽ căng thẳng trở lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, lãnh đạo TP cũng nhìn nhận hoạt động Tết vừa qua cũng còn một số tồn tại hạn chế, đó là: nhiều quận - huyện chưa quản lý chặt chẽ địa bàn để xảy ra tình trạng mua bán, lấn chiếm vỉa hè; cùng với đó là tình trạng giữ xe quá giá quy định; vẫn còn xảy ra tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách, nâng giá bán các hàng hóa, sản phẩm ... Đồng thời, còn xảy ra các trường hợp lợi dụng đông người, các nhóm đối tượng xấu chen lấn móc túi, trộm cắp tiền, tài sản của du khách…

Tại cuộc họp đầu năm, người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư, xây dựng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi. Cùng với đó, đồng chí yêu cầu thủ trưởng các đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công. Cán bộ, công chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

Một nội dung khác Chủ tịch UBND TP yêu cầu triển khai ngay các giải pháp và các công trình thực hiện 7 chương trình đột phá, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. “Tôi đề nghị các sở ngành, quận huyện cải cách thủ tục hành chính mạnh mẻ hơn nữa vì một thành phố năng động không thể chấp nhận thủ tục hành chính bị ách tắt. Phải sao để phục vụ cho dân tốt hơn và doanh nghiệp hài lòng”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nêu. Việc triển khai thực hiện đề án thành phố thông minh, Chủ tịch nhấn mạnh từng ngành, từng lĩnh vực phải nghiên cứu áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, phải đảm bảo tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của TP, nhất là các công trình giảm ùn tắc giao thông, công trình giảm ngập nước; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án thành phố đã bố trí kế hoạch vốn năm 2017. Theo người đứng đầu chính quyền TP, đến ngày 30-7 năm nay nếu cơ quan chủ quản hoặc chủ đầu tư có kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 dưới 50% phải tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Những ngày này, khắp các con phố, nẻo đường tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mai anh đào khoe sắc rực hồng níu chân người dân và du khách.

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: