Phản cảm chuyện lên đồng ở khu di tích lịch sử cách mạng

SGGP
Rất nhiều đoàn dâng hương đã thuê thầy cúng đến khu mộ của các cô để lên đồng… Họ ăn mặc diêm dúa, son phấn, tay chân múa may...
Hà Tĩnh, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, trong đó có địa danh Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành huyền thoại. 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng tôi theo hành trình Uống nước nhớ nguồn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. 

Hành trình đến làm lễ dâng hương tại Khu Tưởng niệm thanh niên xung phong (TNXP) Ngã ba Đồng Lộc, đồng thời đến dâng hương ở khu mộ của 10 cô gái TNXP đã hy sinh anh dũng tại nơi này. Chúng tôi nhận thấy, những cuộc hành hương, về nguồn của các cơ quan đơn vị trong nước đến đây đều được tổ chức rất kỹ lưỡng, từ khâu làm lễ, dâng hương, viếng vòng hoa… 

Đáng chú ý, rất nhiều đoàn dâng hương đã thuê thầy cúng đến khu mộ của các cô để lên đồng… Họ ăn mặc diêm dúa, son phấn, tay chân múa may, ca hát và đọc những lời đã soạn sẵn về việc răn dạy con cháu, thậm chí, phán những câu rùng rợn như: tôi đã chết thế nào, hiện tôi đang ở đâu… Ngoài “bà thầy” lên đồng còn có cả một số người trong đoàn phụ họa, nhóm người thì quỳ dưới đất nâng chuông mõ để “bà thầy” hát múa, hét la rồi đánh trống, gõ chuông, nhóm người thì giương cờ Tổ quốc ra trước khu mộ làm nền cho “bà thầy” lên đồng và phán… 

Trao đổi với một hướng dẫn viên trực tại khu mộ 10 cô gái TNXP mới biết, khách đến dâng hương tùy tấm lòng, việc các đoàn khách đến đây thuê theo thầy cầu siêu, cúng bái và lên đồng cả buổi cũng không ít. Nhiều đoàn khách cho rằng, các cô hy sinh còn quá trẻ nên rất linh thiêng, vì vậy lên đồng, cầu khấn sẽ hiệu quả. Hơn nữa, họ rất tin vào những lời thầy cúng khi lên đồng ở đây, họ cho rằng 1 trong 10 cô gái đã hiện hồn về nhập vô “thầy” để nói chuyện, răn dạy, phù hộ họ trong cuộc sống, làm ăn… Việc này Ban quản lý Khu di tích cũng không thể ngăn cản. Hơn nữa, ban quản lý cũng chưa có nội quy cụ thể nên chưa có giải pháp.

Thiết nghĩ, một nơi tôn nghiêm, một khu di tích quốc gia đặc biệt và cờ Tổ quốc không phải là nơi, là vật để các thầy “lên đồng” cúng bái, tuyên truyền mê tín dị đoan. Việc mê tín sẽ làm mất đi vẻ tôn nghiêm, tạo cơ hội cho những người hành nghề lên đồng lợi dụng, lừa tiền của người dân.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh bộ emoji các dân tộc anh em

Bản sắc Việt qua góc nhìn công nghệ

Điện thoại và mạng xã hội dần trở thành phương tiện giao tiếp phổ biến trong giới trẻ. Và trong thế giới công nghệ đó, thay cho các emoji (biểu tượng cảm xúc) thông thường, bạn trẻ Nguyễn Minh Ngọc đã phát triển thành bộ emoji tổng hợp hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam, với thông điệp về sự chung tay của người trẻ trong việc phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Phim

Viết tiếp giấc mơ

Câu chuyện các nhà làm phim độc lập Việt Nam liên tiếp có tác phẩm tham dự các liên hoan phim (LHP) danh giá cho thấy những nỗ lực để khẳng định bản thân cũng như cơ hội cọ xát, học hỏi và tiến gần hơn đến giấc mơ làm phim dài đầu tay. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.