Phản cảm chuyện lên đồng ở khu di tích lịch sử cách mạng

SGGP
Rất nhiều đoàn dâng hương đã thuê thầy cúng đến khu mộ của các cô để lên đồng… Họ ăn mặc diêm dúa, son phấn, tay chân múa may...
Hà Tĩnh, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, trong đó có địa danh Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành huyền thoại. 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng tôi theo hành trình Uống nước nhớ nguồn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. 

Hành trình đến làm lễ dâng hương tại Khu Tưởng niệm thanh niên xung phong (TNXP) Ngã ba Đồng Lộc, đồng thời đến dâng hương ở khu mộ của 10 cô gái TNXP đã hy sinh anh dũng tại nơi này. Chúng tôi nhận thấy, những cuộc hành hương, về nguồn của các cơ quan đơn vị trong nước đến đây đều được tổ chức rất kỹ lưỡng, từ khâu làm lễ, dâng hương, viếng vòng hoa… 

Đáng chú ý, rất nhiều đoàn dâng hương đã thuê thầy cúng đến khu mộ của các cô để lên đồng… Họ ăn mặc diêm dúa, son phấn, tay chân múa may, ca hát và đọc những lời đã soạn sẵn về việc răn dạy con cháu, thậm chí, phán những câu rùng rợn như: tôi đã chết thế nào, hiện tôi đang ở đâu… Ngoài “bà thầy” lên đồng còn có cả một số người trong đoàn phụ họa, nhóm người thì quỳ dưới đất nâng chuông mõ để “bà thầy” hát múa, hét la rồi đánh trống, gõ chuông, nhóm người thì giương cờ Tổ quốc ra trước khu mộ làm nền cho “bà thầy” lên đồng và phán… 

Trao đổi với một hướng dẫn viên trực tại khu mộ 10 cô gái TNXP mới biết, khách đến dâng hương tùy tấm lòng, việc các đoàn khách đến đây thuê theo thầy cầu siêu, cúng bái và lên đồng cả buổi cũng không ít. Nhiều đoàn khách cho rằng, các cô hy sinh còn quá trẻ nên rất linh thiêng, vì vậy lên đồng, cầu khấn sẽ hiệu quả. Hơn nữa, họ rất tin vào những lời thầy cúng khi lên đồng ở đây, họ cho rằng 1 trong 10 cô gái đã hiện hồn về nhập vô “thầy” để nói chuyện, răn dạy, phù hộ họ trong cuộc sống, làm ăn… Việc này Ban quản lý Khu di tích cũng không thể ngăn cản. Hơn nữa, ban quản lý cũng chưa có nội quy cụ thể nên chưa có giải pháp.

Thiết nghĩ, một nơi tôn nghiêm, một khu di tích quốc gia đặc biệt và cờ Tổ quốc không phải là nơi, là vật để các thầy “lên đồng” cúng bái, tuyên truyền mê tín dị đoan. Việc mê tín sẽ làm mất đi vẻ tôn nghiêm, tạo cơ hội cho những người hành nghề lên đồng lợi dụng, lừa tiền của người dân.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

MV mới của Mỹ Tâm lọt Top 9 YouTube sau 12 giờ ra mắt

Chỉ trong 12 giờ, số lượt xem của MV Đúng cũng thành sai đã vượt mốc hơn 1 triệu lượt xem cùng hàng chục ngàn lượt tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, giúp sản phẩm nhanh chóng lọt vào Top 9 YouTube trending, trở thành một trong những sản phẩm ấn tượng của V-pop.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tác phẩm kinh điển về lịch sử nghệ thuật tái xuất sau 70 năm

Câu chuyện nghệ thuật (tên tiếng Anh: The Story of Art) của tác giả E. H. Gombrich đã được dịch ra gần 30 thứ tiếng với hơn tám triệu bản đã được bán ra trên toàn thế giới, được xem là một trong những tác phẩm kinh điển về lịch sử nghệ thuật.

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.