Ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ kiêm Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng:

Phân cấp mạnh để chống tham nhũng từ cơ sở

Hôm qua, 21-3, bên lề phiên thảo luận tổ của Quốc hội, ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (PCTN) thuộc Thanh tra Chính phủ, đã trao đổi với báo chí về kế hoạch hành động PCTN của cục này trong năm 2007.

- Phóng viên:
Trong kế hoạch hành động PCTN của Cục PCTN mới hoàn thành, năm 2007, Thanh tra chính phủ mới chỉ tiến hành thanh tra ở 2 bộ và 5 thành phố?

- Ông MAI QUỐC BÌNH:
Kế hoạch là như vậy, nhưng cũng chỉ tương đối, chứ không phải đưa ra như thế là chỉ làm có thế. Tùy theo tình hình và yêu cầu Chính phủ, chúng tôi có thể tiến hành nhiều hoạt động khác và cũng chủ động thực hiện các hoạt động PCTN theo đúng chức năng.

- Vừa qua, đã có những cảnh báo về những hình thức, thủ đoạn tham nhũng mới như rửa tiền tham nhũng thông qua mua bán chứng khoán, tham ô có tổ chức, cấu kết ở nhiều dự án đầu tư… Cục PCTN có nghiên cứu về những vấn đề này?

- Đây là những vấn đề còn mới và Chính phủ đã giao cho các ngành chức năng theo dõi để tham mưu cho Chính phủ về giải pháp phòng, chống, từ đó, chủ động xử lý những vụ việc phát sinh. Chúng tôi cũng đã có những tính toán. Nhưng có thể nói là khi hệ thống hàng rào pháp lý chưa có, mà trong hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán có những vấn đề mới thì cũng có thể nảy sinh các hoạt động không lành mạnh. Tôi nghĩ là Chính phủ, các bộ, ngành cũng đã dự báo và trong tương lai sẽ có biện pháp để siết chặt việc quản lý.

- Thưa ông, Phó Thủ tướng kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo PCTN Trung ương Trương Vĩnh Trọng đã nhiều lần nói rằng, chất lượng thanh tra các bộ, ngành là yếu trong khi đây là lực lượng rất đông (khoảng 8.000 người). Trong năm nay, để đẩy mạnh PCTN thì Thanh tra Chính phủ và Cục PCTN sẽ kiểm tra, đôn đốc lực lượng thanh tra các bộ, ngành về công tác này như thế nào ?

- Chúng tôi đã xếp lịch để luân phiên làm việc với lãnh đạo các bộ, với thanh tra các bộ, ngành để xem xét kế hoạch triển khai PCTN của họ tới đâu. Chúng tôi dự tính chủ động phân cấp cho thanh tra các bộ, ngành tiến hành các hoạt động thanh tra về kinh tế - xã hội thuộc phạm vi trách nhiệm của bộ đó. Còn Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra trách nhiệm thực hiện như thế nào. Có thể chúng tôi sẽ thành lập một đoàn riêng để thực hiện việc kiểm tra, giám sát cụ thể. Hướng tới là Thanh tra Chính phủ sẽ giảm bớt các cuộc thanh tra vào các Tổng công ty thuộc các bộ, giao cho thanh tra các bộ làm, coi đó như một cách nâng cao vai trò thanh tra cấp bộ lên.

- Xin cảm ơn ông! 

HÀM YÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP