Ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ kiêm Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng:

Phân cấp mạnh để chống tham nhũng từ cơ sở

Hôm qua, 21-3, bên lề phiên thảo luận tổ của Quốc hội, ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (PCTN) thuộc Thanh tra Chính phủ, đã trao đổi với báo chí về kế hoạch hành động PCTN của cục này trong năm 2007.

- Phóng viên:
Trong kế hoạch hành động PCTN của Cục PCTN mới hoàn thành, năm 2007, Thanh tra chính phủ mới chỉ tiến hành thanh tra ở 2 bộ và 5 thành phố?

- Ông MAI QUỐC BÌNH:
Kế hoạch là như vậy, nhưng cũng chỉ tương đối, chứ không phải đưa ra như thế là chỉ làm có thế. Tùy theo tình hình và yêu cầu Chính phủ, chúng tôi có thể tiến hành nhiều hoạt động khác và cũng chủ động thực hiện các hoạt động PCTN theo đúng chức năng.

- Vừa qua, đã có những cảnh báo về những hình thức, thủ đoạn tham nhũng mới như rửa tiền tham nhũng thông qua mua bán chứng khoán, tham ô có tổ chức, cấu kết ở nhiều dự án đầu tư… Cục PCTN có nghiên cứu về những vấn đề này?

- Đây là những vấn đề còn mới và Chính phủ đã giao cho các ngành chức năng theo dõi để tham mưu cho Chính phủ về giải pháp phòng, chống, từ đó, chủ động xử lý những vụ việc phát sinh. Chúng tôi cũng đã có những tính toán. Nhưng có thể nói là khi hệ thống hàng rào pháp lý chưa có, mà trong hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán có những vấn đề mới thì cũng có thể nảy sinh các hoạt động không lành mạnh. Tôi nghĩ là Chính phủ, các bộ, ngành cũng đã dự báo và trong tương lai sẽ có biện pháp để siết chặt việc quản lý.

- Thưa ông, Phó Thủ tướng kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo PCTN Trung ương Trương Vĩnh Trọng đã nhiều lần nói rằng, chất lượng thanh tra các bộ, ngành là yếu trong khi đây là lực lượng rất đông (khoảng 8.000 người). Trong năm nay, để đẩy mạnh PCTN thì Thanh tra Chính phủ và Cục PCTN sẽ kiểm tra, đôn đốc lực lượng thanh tra các bộ, ngành về công tác này như thế nào ?

- Chúng tôi đã xếp lịch để luân phiên làm việc với lãnh đạo các bộ, với thanh tra các bộ, ngành để xem xét kế hoạch triển khai PCTN của họ tới đâu. Chúng tôi dự tính chủ động phân cấp cho thanh tra các bộ, ngành tiến hành các hoạt động thanh tra về kinh tế - xã hội thuộc phạm vi trách nhiệm của bộ đó. Còn Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra trách nhiệm thực hiện như thế nào. Có thể chúng tôi sẽ thành lập một đoàn riêng để thực hiện việc kiểm tra, giám sát cụ thể. Hướng tới là Thanh tra Chính phủ sẽ giảm bớt các cuộc thanh tra vào các Tổng công ty thuộc các bộ, giao cho thanh tra các bộ làm, coi đó như một cách nâng cao vai trò thanh tra cấp bộ lên.

- Xin cảm ơn ông! 

HÀM YÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP