Phấn đấu 50% làng nghề tham gia chuỗi giá trị du lịch nông thôn

SGGP
Tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT vừa tổ chức hội thảo định hướng và giải pháp phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Ông Vũ Văn Khá (làng Kim Bồng, xã Cẩm Kim, TP Hội An) biểu diễn nghề đan thúng chai cho khách nước ngoài thưởng lãm

Ông Vũ Văn Khá (làng Kim Bồng, xã Cẩm Kim, TP Hội An) biểu diễn nghề đan thúng chai cho khách nước ngoài thưởng lãm

Cả nước hiện có 365 điểm du lịch nông thôn (chủ yếu là mô hình du lịch cộng đồng). Cùng với du lịch cộng đồng, theo ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ở khu vực nông thôn hiện còn các loại hình như du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái và du lịch làng nghề. Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ NN-PTNT đã triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và hiện cả nước có hơn 4.900 sản phẩm OCOP; trong đó có 37 sản phẩm được khai thác du lịch.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, để thúc đẩy phát triển du lịch nông thôn cần có chính sách quan tâm đồng bộ. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có chính sách tổng thể về du lịch nông thôn ở cấp quốc gia mà chỉ dừng lại ở mức “lồng ghép” với các chương trình đặc thù của địa phương.

Để thực hiện Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 cần quy hoạch phát triển du lịch nông thôn đồng bộ với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, hướng đến khai thác sự khác biệt về văn hóa, cảnh quan sinh thái để tạo những sản phẩm mới, hấp dẫn thị trường; đa dạng sản phẩm để đa dạng các trải nghiệm, thu hút và tăng chi tiêu, kéo dài thời gian lưu trú của du khách trong và ngoài nước.

Theo đề án Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN-PTNT và Bộ VH-TT-DL xây dựng, mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành quy hoạch mạng lưới điểm du lịch nông thôn với ít nhất 200 dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch nông thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên; ít nhất 50% làng nghề truyền thống tham gia vào chuỗi giá trị du lịch nông thôn…

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế