Phản hồi bài “Hãy trả em về đúng lớp“: Nâng cao chất lượng dạy học từ lớp 1

SGGP
Sau khi Báo SGGP đăng bài viết “Hãy trả em về đúng lớp” (số báo ra ngày 16-12), PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM, xung quanh vấn đề rà soát chất lượng dạy học ở bậc tiểu học, qua đó khắc phục tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Tin liên quan

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, sau khi Báo SGGP có bài viết ghi nhận về một số trường hợp học sinh khối 3, 4 ở các trường tiểu học thuộc các quận, huyện ngoại thành không thể đọc trôi chảy một văn bản tiếng Việt nhưng vẫn được lên lớp, ý kiến của Sở GD-ĐT TPHCM như thế nào?

Ông NGUYỄN QUANG VINH: Sau khi bài báo đăng, Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu phòng GD-ĐT ở 3 quận, huyện gồm quận 6, 8 và huyện Hóc Môn rà soát chất lượng dạy học ở các trường tiểu học, đồng thời rút kinh nghiệm chung cho 24 quận, huyện tại cuộc họp giao ban trưởng phòng GD-ĐT vào cuối tuần trước. Tới đây, Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo về tăng cường quản lý chất lượng dạy học ở bậc tiểu học. Qua kiểm tra, rà soát, các phòng GD-ĐT xác nhận có trường hợp học sinh học yếu, không chỉ ở các huyện ngoại thành mà cả quận nội thành, trường điểm, rơi vào các trường hợp học sinh khuyết tật, học sinh học hòa nhập, học sinh học khó, học sinh gia đình khó khăn, phụ huynh không quan tâm đến việc học và một phần nguyên nhân từ thực tế sĩ số học sinh/lớp hiện nay khá cao ở thành phố do áp lực gia tăng dân số.

Hiện nay, toàn TPHCM có hơn 20.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên ở bậc tiểu học, trong đó khoảng 16.000 giáo viên trực tiếp đứng lớp. Sở GD-ĐT không tán thành nếu có trường hợp giáo viên chạy theo thành tích, cho học sinh lên lớp không đúng năng lực thực tế của các em. Trong công tác chỉ đạo chuyên môn hàng năm, sở luôn yêu cầu các quận, huyện tổ chức “dạy thật, học thật và chất lượng thật”. Thực tế trong nhiều năm qua, công tác tổ chức đánh giá thi đua đối với các đơn vị không dựa vào tỷ lệ học sinh nghỉ học hoặc ở lại lớp mà xem xét tình hình thực tế đối tượng học sinh, nhất là những địa bàn có đặc thù kinh tế khó khăn. Riêng đối với giáo viên, mỗi đầu năm học đều có trách nhiệm khảo sát trình độ đầu vào của học sinh, theo dõi quá trình tiến bộ, qua đó làm căn cứ để nhà trường đánh giá kết quả dạy học của giáo viên. Kết quả thống kê cuối năm học 2019-2020, toàn thành phố có hơn 647.000 học sinh tiểu học, trong đó 99,2% học sinh đủ tiêu chuẩn lên lớp, tỷ lệ học sinh ở lại lớp chưa đến 1%.

Hiện nay theo quy định của ngành giáo dục, trường hợp nào học sinh được lên lớp, trường hợp nào phải ở lại lớp và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, cơ sở giáo dục như thế nào, thưa ông?

Hiệu trưởng là người quyết định học sinh có lên lớp hay không, căn cứ vào kết quả đánh giá học tập của giáo viên. Hiện nay, theo quy định của Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học, nếu kết quả đánh giá các môn học của học sinh đều ở mức hoàn thành, học sinh đáp ứng các yêu cầu về phẩm chất, năng lực theo quy định của chương trình giáo dục sẽ được xét lên lớp. Một số trường hợp đặc biệt như Báo SGGP đã nêu, học sinh yếu kỹ năng đọc thành tiếng nhưng các kỹ năng còn lại (như đọc hiểu, viết chính tả, tập làm văn…) các em đều đạt thì giáo viên sẽ có kế hoạch phụ đạo riêng cho từng học sinh. Như vậy, việc đánh giá một học sinh đủ khả năng lên lớp hay không không phụ thuộc vào đánh giá chủ quan của phụ huynh. Trường hợp đánh giá của giáo viên và phụ huynh chưa trùng khớp, nhà trường sẽ tổ chức buổi làm việc giữa phụ huynh và giáo viên, có sự tham dự của ban giám hiệu. Đối với những trường hợp cá biệt, hiệu trưởng có thể báo cáo, xin ý kiến phòng GD-ĐT quận, huyện.

Như vậy, tới đây để khắc phục tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”, Sở GD-ĐT sẽ hướng dẫn các trường thực hiện những biện pháp gì?

Trước tiên, chúng tôi chỉ đạo các trường tăng cường công tác phân loại học sinh ngay từ đầu năm học (đây là công tác tổ chức thường xuyên ở các trường phổ thông vào mỗi đầu năm học - PV), đánh giá kịp thời trình độ học sinh để từ đó tìm ra nguyên nhân học sinh gặp khó khăn trong học tập, xây dựng kế hoạch giáo dục cho từng em. Với những học sinh học yếu, giáo viên có trách nhiệm tổ chức phụ đạo đối với từng trường hợp, thường xuyên theo dõi kết quả học tập của các em qua từng tiết học, ngày học và định kỳ theo từng giai đoạn học tập để có điều chỉnh kế hoạch giáo dục phù hợp với học sinh. Ngoài ra, giáo viên được yêu cầu thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để có giải pháp hỗ trợ học sinh học tập theo từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cũng chỉ đạo các trường tiểu học tăng cường nâng cao chất lượng dạy học ngay từ lớp 1, trong đó bao gồm một số kỹ năng cơ bản như: đọc thành tiếng, viết chữ đúng quy định. Những học sinh có biểu hiện học khó, giáo viên phải có giải pháp hỗ trợ kịp thời giúp học sinh tiến bộ. Trong năm học 2020-2021, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường học tập trung đánh giá đúng chất lượng học sinh theo Thông tư 22 (đối với học sinh các khối 2, 3, 4, 5) và Thông tư 27 (đối với học sinh khối 1). Đặc biệt, với đối tượng học sinh học hòa nhập không đánh giá theo chuẩn chung (điểm số trong học bạ) mà có kế hoạch giáo dục cá nhân đối với từng em, học sinh sẽ được lên lớp nếu hoàn thành kế hoạch giáo dục cá nhân của bản thân học sinh đó.

Một chỉ đạo khác trong năm học này đối với các trường tiểu học là tăng cường kiểm tra hoạt động chuyên môn của giáo viên (như dự giờ, sinh hoạt chuyên môn…), giám sát việc tổ chức kiểm tra định kỳ và phụ đạo học sinh để quản lý chất lượng dạy học, chú trọng nâng cao đạo đức, trách nhiệm giáo viên.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục