Phản hồi của Bến xe miền Đông về bài viết: “Dịch vụ nhà ga, bến xe vẫn tệ”

Ngày 3-6-2015, Báo Sài Gòn Giải Phóng, mục “Ứng xử văn hóa” có đăng bài của tác giả Thanh Hải với bài viết “Dịch vụ nhà ga, bến xe vẫn tệ” phản ánh “các nhà vệ sinh rất mất vệ sinh”, “bốc mùi hôi kinh khủng”, không có đường lên cho xe lăn, cũng không có nhà vệ sinh cho người khuyết tật tại Bến xe Miền Đông…

Xung quanh vấn đề này, Bến xe miền Đông xin phản hồi như sau:  Liên tục những năm gần đây, bên cạnh những cải tổ quy hoạch và quản lý vệ sinh bên trong Bến xe Miền Đông đã có những cải thiện đáng kể, công tác quản lý bến xe còn được Tổ chức Quacert đánh giá về hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 (từ năm 2010 đến nay). 

Phòng bán vé tại Bến xe miền Đông. Ảnh: T.L.

Hiện nay, Bến xe Miền Đông có diện tích 62.612m². Các khu vực vệ sinh công cộng đang hoạt động và được phân bổ hợp lý trên toàn khuôn viên bến xe có tổng cộng 18 khu vệ sinh với 145 phòng vệ sinh với tổng diện tích là 996m2 (chiếm 1,6% tổng diện tích Bến xe Miền Đông và vượt tiêu chuẩn của bến xe khách loại 1 theo quy định tại Thông tư số 49/2012/TT-BGTVT ngày 12-12-2012). Hệ thống nhà vệ sinh công cộng được kiểm tra thường xuyên việc giữ gìn vệ sinh, trang bị các chất tẩy rửa nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho hành khách. Hàng ngày đều có bộ phận đi kiểm tra việc giữ gìn vệ sinh, trang bị các chất tẩy rửa tại các khu vệ sinh công cộng nhằm đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hạn chế mức thấp nhất mùi hôi.

Hàng quý, Bến xe Miền Đông đều được các cơ quan chức năng định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra về vệ sinh môi trường. Qua đánh giá của các đoàn kiểm tra như Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đều đánh giá bến xe đạt chuẩn về môi trường. Vào những ngày cao điểm như lễ, tết, lượng hành khách tăng cao có khi hơn 50.000 người/ngày, thì công việc dọn dẹp có thời điểm chưa được kịp thời nên có lúc còn mùi hôi là điều khó tránh, nhưng chỉ là trong một thời điểm ngắn.  Bến xe miền Đông là bến xe đầu tiên của cả nước áp dụng chứng chỉ ISO 9001: 2008 về quản lý các dịch vụ bến bãi từ ngày 19-8-2010 và liên tục là Bến xe Văn hóa từ năm 2007 đến nay.

ĐỨC TÂM

>> Dịch vụ nhà ga, bến xe vẫn tệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Ngày 23-9, Sở Xây dựng TPHCM phối hợp Sở TM-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và đội thanh tra xây dựng địa bàn của 24 quận huyện của TPHCM thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn giấy phép xây dựng, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận