Phản ứng của thị trường sau khi FED giữ nguyên lãi suất

Giá dầu giảm trong khi chứng khoán tăng khi các nhà đầu tư tiếp nhận thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố không cắt giảm lãi suất trong tương lai gần.

Theo Reuters, FED giữ lãi suất và đẩy lùi thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 12. Chủ tịch FED Jerome Powell lưu ý lạm phát đã giảm mà không gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Hiện tồn kho dầu của Mỹ đang ở mức cao cũng làm giảm áp lực lên giá dầu. Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 14 cent xuống 82,46 USD/thùng, giá dầu thô kỳ hạn West Texas Middle (WTI) của Mỹ giảm 16 cent xuống 78,34 USD/thùng.

Thị trường dầu cũng theo sát các cuộc đàm phán đang diễn ra về lệnh ngừng bắn ở Gaza. Nếu lệnh ngừng bắn có hiệu lực sẽ làm giảm lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.

Ở thị trường chứng khoán, chứng khoán Mỹ tăng điểm sau quyết định giữ nguyên lãi suất của FED ngày 12-6. Chỉ số S&P 500 đã tăng thêm 0,9% lên mức cao nhất mọi thời đại. Chỉ số tổng hợp Nasdaq cũng tăng kỷ lục 1,5%, trong khi Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tụt so với thị trường, với mức giảm 35 điểm, tương đương 0,1%.

CK Mỹ.jpg
Thị trường chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: ANADOLU

Báo cáo lạm phát cho thấy người tiêu dùng Mỹ phải trả mức giá cao hơn 3,3% cho thực phẩm, bảo hiểm và mọi thứ khác vào tháng 5 so với cùng kỳ năm 2023. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức 3,4%. Mọi thứ từ bitcoin, vàng đến USD đều tăng giá sau khi dữ liệu lạm phát làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của FED.

Lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt trong tháng 5 là dấu hiệu cho thấy áp lực giá có thể giảm bớt. FED đang ở trong tình thế khó khăn với rất nhiều nguy cơ. Việc cắt giảm lãi suất quá sớm hoặc quá nhiều có thể khiến lạm phát tăng tốc trở lại, trong khi duy trì lãi suất quá lâu ở mức cao sẽ gây ra những tổn thất không đáng có cho nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục