Phản ứng trước việc Iran đòi "xóa Israel khỏi bản đồ"

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Ngày 26-10 , nhận định của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad rằng Israel nên bị xóa khỏi bản đồ đã bị lên án mạnh mẽ với Jerusalem coi Teheran là một "mối nguy hiểm hiện tại rõ ràng" và Washington tỏ ý lo ngại về các mục tiêu hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Israel Silvan Shalom nói tại Jerusalem: "Chúng tôi tin rằng Iran đang cố tình kéo dài thời gian... để họ có thể sản xuất bom hạt nhân. Iran là một mối nguy hiểm rõ ràng ở thời điểm hiện nay".

Tại Washington, Nhà Trắng cho rằng những nhận định của Tổng thống theo đường lối cứng rắng Ahmadinejad làm dấy lên mối lo ngại của Mỹ về các tham vọng hạt nhân của Teheran. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Scott McCllean nói: "Việc này chỉ khẳng định lại điều chúng ta đang nói về chế độ ở Iran. Nó làm nổi bật mối quan ngại của chúng ta về các hoạt động hạt nhân của Iran".

Ngoại trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy cho biết nước này sẽ triệu đại sứ Iran tại Paris đến để chất vấn về lời kêu gọi trên của Tổng thống Ahmadinejad còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Walter Lindner cho rằng "nếu thực tế có những lời nhận định trên, thì những lời nhận định đó hoàn toàn không thể chấp nhận được và nên bị lên án mạnh mẽ nhất".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lại cho hay Moscow không có bằng chứng cụ thể cho thấy "chúng ta có mối đe dọa rõ ràng ở thời điểm hiện nay do chương trình hạt nhân của Iran".

V.Q (Theo TTXVN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.