Pháp: Biểu tình lớn phản đối dự luật an ninh

SGGP
Theo RFI, hàng chục ngàn người tham gia biểu tình ở nhiều thành phố của Pháp nhằm chống lại dự luật an ninh mà họ cho rằng sẽ hạn chế việc quay phim và công bố hình ảnh về cảnh sát cũng như phản đối các hạn chế được áp dụng liên quan dịch Covid-19.

Hàng ngàn người biểu tình tại thủ đô Paris. Ảnh: France3

Hàng ngàn người biểu tình tại thủ đô Paris. Ảnh: France3

Những người tham gia các cuộc biểu tình bao gồm các nhà hoạt động từ phong trào “áo vàng”, vốn thu hút sự chú ý tại Pháp trong hơn một năm qua trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, khiến các cuộc biểu tình quy mô lớn bị hạn chế.

Ngoài ra, người biểu tình cũng đi để ủng hộ lĩnh vực văn hóa, hiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi những hạn chế áp đặt để ngăn ngừa lây lan Covid-19. Người biểu tình cũng phản đối việc sử dụng các công cụ giám sát mới như máy bay không người lái và máy quay.

Trước đó, đảng Nền cộng hòa tiến bước (LREM) cầm quyền của Tổng thống Emmanuel Macron cho biết sẽ điều chỉnh luật an ninh, trong đó có quy định cấm quay phim các hoạt động của cảnh sát.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.