Pháp đánh thuế doanh thu các đại gia Internet

SGGPO
Các đại gia công nghệ và Internet như Google, Amazon, Facebook và Apple sẽ phải nộp thuế doanh thu 3%.

 Tứ đại gia Internet "GAFA", Google, Amazon, Facebook và Apple, là mục tiêu chính của thuế doanh thu mới ở Pháp

Tứ đại gia Internet "GAFA", Google, Amazon, Facebook và Apple, là mục tiêu chính của thuế doanh thu mới ở Pháp

Dự luật được Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire trình bày tại cuộc họp chính phủ hôm nay 6-3, trước khi trình lên Quốc hội.

Theo dự luật, các công ty kỹ thuật số có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu EUR (848 triệu USD), bao gồm doanh thu ở Pháp trên 25 triệu EUR, sẽ bị đánh thuế 3%, nhằm hạn chế việc nộp thuế toàn cầu ở các quốc gia có mức thuế thấp.

Nhật báo Pháp Le Parisien dẫn Bộ trưởng Le Maire cho biết, thuế này sẽ nhắm khoảng 30 công ty, phần lớn trụ sở ở Mỹ, còn lại ở Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Anh, cùng một công ty Pháp và một số công ty nguồn gốc Pháp đã được các công ty nước ngoài mua lại.

Theo Le Parisien, hàng đầu danh sách này là 4 đại gia Internet gọi là "GAFA", gồm Google, Amazon, Facebook và Apple, cùng các công ty Uber, Airbnb, Booking và công ty quảng cáo trực tuyến Pháp Criteo.

Bộ trưởng Le Maire ước tính thuế này sẽ đem lại khoảng 500 triệu EUR (568 triệu USD) mỗi năm.

Pháp quyết định thuế mới này sau khi một đề xuất tương tự ở cấp độ Liên minh Châu Âu đã không nhận được sự nhất trí từ các quốc gia thành viên.

Pháp cho biết đang làm việc với các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để tìm thỏa thuận toàn cầu về vấn đề này vào cuối năm nay.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.