Pháp: Giao thông điêu đứng vì đình công

Hãng AFP ngày 13-6 đưa tin, nghiệp đoàn lao động Pháp tuyên bố mở rộng đình công ngành đường sắt trên toàn quốc sau khi cuộc gặp với Bộ trưởng giao thông Frederic Cuvillier gặp thất bại. Ước tính, khoảng một nửa tuyến xe lửa di chuyển tại Pháp buộc phải hủy bỏ.

Đình công tại Paris

Từ đầu tháng, nhân viên ngành đường sắt tại Pháp bày tỏ lo ngại về kế hoạch sáp nhập công ty quản lý tàu hỏa SNCF với công ty quản lý hạ tầng đường sắt RFF. Ngoài ra, nhân viên ngành này còn phản đối việc mở cửa cạnh tranh cho các dịch vụ đường sắt. Lý giải cho kế hoạch cải tổ này,  Bộ trưởng giao thông Frederic Cuvillier nói rằng hiện nợ của ngành đường sắt là hơn 40 tỷ euro và có thể tăng lên 80 tỷ euro vào năm 2025 nếu không có giải pháp nào để xử lý vấn đề này.

Cuộc đình công còn diễn ra tại các hãng taxi tại Pháp từ ngày 11-6. Taxi tại nước này cùng với một số taxi ở châu Âu khác như Anh, Đức, Bỉ và Tây Ban Nha biểu tình phản đối sự cạnh tranh mà họ cho là không lành mạnh từ các dịch vụ cho thuê xe riêng như Uber và Chauffeur Prive, vốn sử dụng các ứng dụng di động cho phép hành khách liên lạc tài xế.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.