Pháp: Tuần hành phản đối chính sách bài ngoại

Ngày 4-9, hàng trăm ngàn người Pháp, trong đó có cả các chính khách, nghệ sĩ và đại diện các hội đoàn, đảng cánh tả xuống đường tham gia các cuộc tuần hành trên khắp nước này để phản đối chính sách siết chặt an ninh của chính phủ nhằm vào người nhập cư, trục xuất người tị nạn Romania.

Theo các nhà tổ chức, những cuộc tuần hành cũng diễn ra trước Đại sứ quán Pháp ở thủ đô nhiều nước châu Âu như Italia, Tây Ban Nha, Anh... Những người tuần hành tuyên bố họ xuống đường để bảo vệ phương châm của nền Cộng hòa Pháp: “Tự do, bình đẳng, bác ái”.

Riêng tại Pháp, hơn 100.000 người đã tham gia các cuộc tuần hành trên đường phố ở những thành phố chính như Paris, Marseille, Lyon, Lille và Toulouse. Tại thủ đô Paris, khoảng 12.000 người tham gia biểu tình (theo các nhà tổ chức là 50.000 người) đã hát vang bài Quốc ca, vẫy cờ Pháp và giương cao những biểu ngữ chống phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

Tháng 7 vừa qua, chính phủ của Tổng thống Nicolas Sarkozy đã đưa ra các biện pháp siết chặt an ninh, tăng cường trấn áp tội phạm và kiểm soát chặt chẽ vấn đề người nhập cư trái phép sau khi xảy ra 2 vụ bạo động có liên quan tới người nhập cư ở miền Trung và Đông Nam nước Pháp.

Thực thi các biện pháp này, giới chức Pháp đã dỡ bỏ 212 lều trại bất hợp pháp của người tị nạn và trục xuất 151 người Romania nhập cư trái phép về nước. Bộ trưởng Nhập cư Pháp Eric Besson cho biết việc giải tán các trại tị nạn bất hợp pháp trên đất Pháp sẽ còn tiếp tục và đến cuối tháng này, Pháp sẽ cho hồi hương 700 người Romania. 

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.