Phạt 7 năm tù giam đối với Bùi Tiến Dũng

(SGGPO).- Ngày 8-4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử “ông trùm” tổ chức cá độ cho Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng giám  đốc PMU 18) là Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm 1972, trú  tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng 3 đồng phạm gồm: Lê Trọng Hoàng (sinh năm 1963), Phạm Anh Toàn (sinh năm 1975) đều trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội và Dương Tuấn Anh (sinh năm 1970, trú tại tổ 12, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

4 bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về các tội: “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc” dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet. Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nhận định, Nguyễn Trung Hiếu là đầu mối nhận tiền đặt cược của các con bạc trong nước đưa vào mạng cá độ bóng đá quốc tế.

Đầu năm 2005, Hiếu bắt mối với Bùi Quang Hưng, rủ tham gia nhận tiền đặt cược rồi chuyển cho Hiếu, với mức hoa hồng 2%. Hiếu còn cung cấp cho Hưng mạng cá độ bóng đá, hướng dẫn Hưng cách truy cập mạng… để phục vụ cho việc tổ chức đánh bạc của Hiếu. Sau khi “thông thạo”, Bùi Quang Hưng móc nối với Bùi Tiến Dũng cùng một số cán bộ khác để cá độ bóng đá.

Theo xác minh, từ tháng 9-2005 đến tháng 12-2005, Hưng đã nhiều lần nhận tiền "đặt cửa" mỗi trận đấu từ 1.500 đến 100.000 USD của Bùi Tiến Dũng và Vũ Mạnh Tiên (phó chánh văn phòng PMU 18), Lương Mạnh Hoa (lái xe của Bùi Tiến Dũng) và Nguyễn Việt Bắc (phó tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam). Tổng cộng Hưng nhận khoảng 530.000 USD và 25 triệu đồng, rồi chuyển cho Hiếu.

Đầu năm 2006, khi vụ án bị phát hiện, cơ quan công an bắt giữ Bùi Tiến Dũng, Bùi Quang Hưng và những người liên quan để tiến hành điều tra thì Hiếu bỏ trốn ra nước ngoài. Tháng 7-2007, Bùi Quang Hưng bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 6 năm tù về tội “tổ chức đánh bạc”. Với hành vi “đánh bạc”, Bùi Tiến Dũng bị phạt 7 năm tù giam, đồng phạm Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa cùng bị phạt 3 năm tù giam, riêng Nguyễn Việt Bắc lĩnh án 24 tháng tù treo. Ngày 20-1-2009, Hiếu đã tới cơ quan công an đầu thú.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của Nguyễn Trung Hiếu, cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “tổ chức đánh bạc và đánh bạc” và phục hồi điều tra đối với Nguyễn Trung Hiếu. Đồng thời, cơ quan công an cũng ra quyết định phục hồi điều tra đối với các bị can Lê Trọng Hoàng, Phạm Anh Toàn và Dương Anh Tuấn để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Tại Tòa, Nguyễn Trung Hiếu khai nhận đã câu kết cùng Bùi Quang Hưng tổ chức nhận cá độ bóng đá qua mạng Internet cho các “con bạc”. Đối với Dương Tuấn Anh và Phạm Anh Toàn, Hiếu khai nhận chỉ cá độ với Toàn 1 lần với số tiền 2 triệu đồng và cá độ với Tuấn Anh 1 trận với số tiền 5 triệu đồng. Còn Lê Trọng Hoàng tham gia trong vụ án với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Bùi Quang Hưng và Nguyễn Trung Hiếu tổ chức đánh bạc, hưởng số tiền lãi suất, thu lời bất chính từ việc cho các “con bạc” vay, trong đó có Toàn và Tuấn Anh.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, ngày 9-4, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Hiếu 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “tổ chức đánh bạc”. 3 đồng phạm còn lại được trả tự do ngay tại Tòa do mức án phạt được tuyên vừa bằng thời gian bị tạm giam của 3 bị cáo này (từ 2-3 tháng).

ANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án