Phát động chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” tại 100 nhà máy

SGGPO
Sáng 27-9, chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” chính thức được triển khai tại TPHCM. Mục tiêu của chiến dịch là huy động sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp tại Việt Nam, cùng nhau cam kết đạt 100 ngày không xảy ra tai nạn lao động tại nơi sản xuất, bao gồm cả các chấn thương nhỏ và nguy cơ gây tai nạn.

Đây là hoạt động của Chương trình Phát triển doanh nghiệp bền vững - SCORE tại Việt Nam nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), thông qua việc khẳng định mối liên hệ giữa an toàn lao động với năng suất lao động tại các doanh nghiệp ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Các hoạt động thuộc chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” diễn ra từ nay đến hết tháng 12-2019.

Theo ILO tại Việt Nam, khi tham gia vào chiến dịch này, các nhà máy sẽ được tham gia các khóa tập huấn SCORE bao gồm hoạt động trong lớp học và tham quan tư vấn tại nhà máy, các hoạt động nâng cao nhận thức giúp các doanh nghiệp và người lao động cập nhật các tiêu chuẩn an toàn để họ có thể tiếp tục duy trì môi trường làm việc không tai nạn sau khi chiến dịch kết thúc.

Một trong những nguyên tắc sáng lập của ILO được thông qua năm 1919 là người lao động phải được bảo vệ khỏi ốm bệnh và thương tật phát sinh từ công việc. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của ILO những năm tới. An toàn và sức khỏe là một quyền cơ bản của người lao động. Vì vậy, người sử dụng lao động và người lao động ở cấp doanh nghiệp cần nhận thức rõ các rủi ro và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa tai nạn lao động.

Tuyên bố Thế kỷ mới của ILO được thông qua tại Hội nghị Lao động Quốc tế tháng 6-2019 khẳng định cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo người lao động được bảo vệ toàn diện cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, việc làm đầy đủ và thỏa đáng.

Theo số liệu năm 2018 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tai nạn lao động tại nơi làm việc đã khiến hơn 1.000 người tử vong và 8.200 người khác bị thương. Tai nạn lao động không chỉ gây ra thương tật mà còn gây mất mát cho người lao động và gia đình họ, ngay cả doanh nghiệp nói riêng và đất nước và thế giới nói chung cũng chịu tổn thất lớn về mặt kinh tế.

ILO ước tính những thiệt hại về bồi thường, giảm ngày công, sản xuất, đào tạo và cải tổ bị gián đoạn, cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe, chiếm khoảng 3,94% GDP hàng năm của thế giới.

Chiến dịch này do ILO và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TPHCM phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Công nghiệp gỗ và Thủ công mỹ nghệ TPHCM (HAWA), Hiệp hội nội thất Bình Dương (BIFA), Hiệp hội lâm sản Bình Định (FPA) và Trung tâm phát triển Công nghiệp hỗ trợ TPHCM (CSID) phối hợp thực hiện.

Chương trình SCORE của ILO được Ủy ban quốc gia về các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (NORAD) tài trợ.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Các chuyên gia về thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa cảnh báo: Sắp có 1 đợt triều cường rất lớn, có thể còn vượt cả đợt triều cường lịch sử vào đầu tháng 10 vừa qua. 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bình Định: QL1D tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng

Trong đợt mưa lớn những ngày qua, nhiều vị trí trên tuyến QL1D (đoạn từ ngã ba Long Vân đến Bến xe khách liên tỉnh, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục bị hư hỏng, mặt đường xuất hiện hàng loạt “ổ gà”, “ổ trâu”.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn