Phát động phong trào Vì thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn

(SGGP).- Chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đề nghị các sở ban ngành liên quan thực hiện tổng vệ sinh các tuyến đường, ngõ vào thành phố.

Trên thực tế, sau một thời gian phát động phong trào vì thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn, tạo những chuyển biến tích cực thì đến nay, tình hình quảng cáo, rao vặt, phát tờ rơi, vệ sinh công cộng, trật tự lòng lề đường, vẽ bẩn trên tường nhà, cơ quan, hàng rào, lấn chiếm vỉa hè dành cho khách đi bộ trên địa bàn thành phố lại tái diễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và văn minh đô thị. Do vậy, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu lãnh đạo các quận huyện thực hiện kiểm tra, xử lý đảm bảo mỹ quan đô thị trên các trục đường chính vào trung tâm thành phố. Trong đó, lưu ý các công trình hạ tầng đang thi công phải rà soát đẩy nhanh tiến độ, trả lại mặt bằng thông thoáng. Những công trình đang dở dang phải che chắn an toàn, thẩm mỹ, thiết kế hình ảnh phù hợp. Nếu các dự án đang thi công hoặc chưa thi công không đảm bảo các yêu cầu trên thì các cơ quan chức năng kiểm tra và thực hiện xử lý đơn vị vi phạm. Bên cạnh đó, các quận huyện có trách nhiệm yêu cầu các công ty dịch vụ công ích thực hiện tổng vệ sinh đường phố, tuyến đường, kênh, sông, rạch. Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị thì người đứng đầu địa phương đó sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố. Không chỉ vậy, lãnh đạo các quận huyện phải chịu trách nhiệm vận động giáo dục, nhắc nhở các cơ quan đơn vị, các hộ gia đình thực hiện treo cờ Tổ quốc đúng quy định, chú ý không được để xảy ra tình trạng treo cờ cũ, rách, nhăn nheo, đứt rớt trong những ngày lễ 30-4 và Cách mạng Tháng Tám.

Riêng trường hợp phát tờ rơi, quảng cáo rao vặt tại các ngã tư, chốt giao thông thì giao lực lượng thanh niên xung phong phối hợp với công an, Sở Giao thông vận tải và Đoàn thanh niên xử lý nghiêm.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.