Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu

SGGPO

Chiều 20-7, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một số người dân trong khi đi đánh bắt cá trên sông Ngàn Sâu, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa thôn 5 và thôn 6 (xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát hiện, trục vớt được 2 chiếc thuyền độc mộc nằm dưới đáy lòng sông.

Ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh bên chiếc thuyền độc mộc vừa được di chuyển về bảo tàng để phục vụ công tác nghiên cứu

Ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh bên chiếc thuyền độc mộc vừa được di chuyển về bảo tàng để phục vụ công tác nghiên cứu

Ngay sau khi nhận tin báo, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức làm việc với đại điện UBND huyện Hương Khê, chính quyền xã Hương Thủy và người dân địa phương tiến hành sưu tầm, di chuyển được 1 chiếc thuyền độc mộc đưa về bảo quản tại bảo tàng để tiếp tục bảo quản, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày theo luật di sản văn hóa.
Chiếc còn lại đã được người dân đưa về trông giữ ở địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê. Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang có văn bản gửi cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để sớm được tiếp nhận, di chuyển về bảo tàng bảo quản, nghiên cứu.

Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu ảnh 1 Một trong hai chiếc thuyền độc mộc đã được di chuyển về Bảo tàng Hà Tĩnh
Qua kiểm tra cho thấy, trong 2 chiếc thuyền độc mộc cổ này, 1 chiếc có chiều dài 11,25m, 1 chiếc có chiều dài 11m, đều có bề rộng từ 40-60cm, chiều cao từ 60-70cm, được làm bằng chất liệu thân cây gỗ lớn, khoét rỗng phần lõi của cây, chống chịu được nước, ở phía hai đầu thuyền nhô cao, được đục đẽo các gờ nổi để vừa có công năng buộc dây neo, vừa có thể trang trí, vừa tránh sức cản của nước…
Đặc biệt, mặc dù cả 2 chiếc thuyền độc mộc này đã nằm sâu ở dưới đáysông Ngàn Sâu lâu năm, bùn đất, cát sỏi bám, phủ lấp nhiều nhưng vẫn còn nguyên vẹn, không bị mục nát.
Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu ảnh 2
Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu ảnh 3
Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu ảnh 4 Mặc dù nằm dưới lòng sông đã lâu, nhưng thuyền độc mộc vẫn không bị mục nát
Theo ông Trần Phi Công, việc phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc sẽ góp phần giúp các nhà khảo cổ, bảo tàng tiếp tục nghiên cứu khoa học về niên đại, nguồn gốc xuất xứ cụ thể; điều kiện kinh tế, xã hội, các hoạt động đi lại, sản xuất, cuộc sống mưu sinh, phong tục tập quán, sinh hoạt… của người xưa trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê.

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo

Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo

Mới đây, ca sĩ Duy Mạnh bị mời đến Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM làm việc về việc có những phát ngôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, chia sẻ những thông tin sai sự thật về vấn đề biển đảo trên tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh được cho là của nam ca sĩ.  

Phim

Một số rạp phim đóng cửa, doanh thu giảm

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số cụm rạp chiếu phim tại các địa phương có dịch bùng phát đã quyết định tạm ngưng hoạt động. Tâm lý dè chừng của khán giả cũng khiến doanh thu chiếu phim giảm. 

Âm nhạc

Sân khấu

Bức tranh đa sắc về hình tượng người chiến sĩ

Sau 3 tuần diễn ra liên tục, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020 đã chính thức khép lại với lễ tổng kết, trao giải vừa được tổ chức tại Hà Nội. 33 vở diễn chỉ với một chủ đề quả là thách thức không nhỏ đối với các đơn vị nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Doanh thu tại Đường sách TPHCM giảm

Dưới tác động của dịch Covid-19 cùng với việc tạm dừng hoạt động kinh doanh vào tháng 4 đã làm doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 tại Đường sách TPHCM sụt giảm.

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới. 

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.