Phát hiện cổ vật trong tượng 700 tuổi

Các chuyên gia khảo cổ Nhật Bản vừa công bố phát hiện nhiều cổ vật trong pho tượng Bồ tát Văn thù sư lợi 700 tuổi, cao 73cm, ở đền Hokkeji. 
Phát hiện cổ vật trong tượng 700 tuổi

Nhóm chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Nara cho biết đã sử dụng phương pháp chụp CT để kiểm tra.

Ảnh chụp CT cho thấy bên trong pho tượng cổ có một khoảng trống ước tính có 150 đồ vật được đặt khéo léo trong thân, còn 30 đồ tạo tác khác thì nằm ở phần đầu tượng.

Giám đốc nghiên cứu đặc biệt tại Bảo tàng quốc gia Nara cho rằng phát hiện này có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử và là tài sản văn hóa quý giá. Các chuyên gia vẫn chưa hiểu người xưa làm thế nào để đặt kho đồ cổ này vào trong thân tượng.

Đọc nhiều nhất

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Được đặt theo tên của nữ thần Hy Lạp, Gaia là một kiến trúc 6 tầng bằng gỗ rộng 43.500m2 trong Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore (ảnh), được coi là tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.