Quảng Nam:

Phát hiện một Mỹ Sơn cổ dưới lòng đất

Dấu vết cổ tháp ngã đổ tìm thấy dưới hố đào khai quật khảo cổ học H2

Ngày 25/10, Viện Khảo cổ học cùng Trung tâm Bảo tồn di sản - di tích tỉnh Quảng Nam kết thúc chương trình khai quật khảo cổ học tại khu đền tháp di sản thế giới Mỹ Sơn, với một công bố gây chấn động giới khảo cổ: "Tìm thấy dấu vết những kiến trúc đền tháp sâu dưới lòng đất Mỹ Sơn, hé mở về một Mỹ Sơn còn cổ kính hơn Mỹ Sơn hiện nay..."

Tại 3 hố đào ký hiệu H1, H2 và H3 trong khu vực khai quật khảo cổ học nằm ở phía đông nhóm tháp D, bao gồm cả một đoạn suối khe Thẻ, nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện những kiến trúc đền tháp cổ kính đã bị đổ nát. Dấu vết đổ nát còn nằm trong tình trạng nguyên vẹn.

Những dải gạch xếp lớp kéo dài và các khối trang trí còn nguyên trạng cho biết chúng có niên đại trước các kiến trúc hiện còn. Các đền tháp đổ nát này nằm sâu dưới 0,9-1,1m so với mặt đất nền khu tháp D hiện nay.

Những kiến trúc cũ nằm sâu dưới lòng đất ấy vẫn chưa từng được biết, được tiếp xúc, thậm chí chúng thuộc niên đại nào... vẫn luôn là một vấn đề được đặt ra mỗi khi tìm hiểu về di tích này.

Theo nhận định của nhóm chuyên gia khai quật khảo cổ học, phát hiện mới nhất - cũng là thành công quan trọng nhất của chương trình khảo cổ này - là đã "phần nào hé mở cho thấy có một Mỹ Sơn cổ dưới lòng đất, mở ra hướng đi góp phần tìm hiểu sâu hơn, toàn diện hơn về di sản Mỹ Sơn".

(Theo Lao Động)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Chiều ngày 20-6, tại nhà thờ Trần Đại Mô chi phái (thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20-6-1921 - 20-6-2021).

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật