Phát hiện vật thể lạ trong máy bay Nga rơi tại Ai Cập

* Lãnh đạo TPHCM chia buồn vụ tai nạn máy bay

Ngày 3-11, các điều tra viên đã bắt đầu phân tích hộp đen từ chiếc máy bay của Hãng hàng không Kogalymavia (Nga) rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập ngày 31-10.

Theo một quan chức của Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập, quá trình phân tích 2 hộp đen gồm một hộp chứa dữ liệu chuyến bay và hộp còn lại ghi âm các trao đổi trong buồng lái. Hãng tin Interfax dẫn lời một nhà điều tra Ai Cập cho biết, qua phân tích các hộp đen, vào thời điểm chiếc máy bay Airbus 321 của Hãng hàng không Kogalymavia bay từ Sharm el-Sheikh tới St.Petersburg biến mất khỏi màn hình radar, trong hộp đen đã ghi nhận những tiếng động lạ. Tin cho biết, hộp đen ghi âm cuộc nói chuyện giữa các phi công với trạm điều khiển không lưu dưới mặt đất cho thấy “4 phút trước khi máy bay biến mất khỏi radar, tình hình vẫn bình thường” và phi hành đoàn không nhận được thông tin về những trục trặc trên máy bay cho tới thời điểm tai nạn. Nguồn tin cũng xác nhận phi hành đoàn đã không phát tín hiệu cầu cứu.

Cùng lúc này, một số nguồn tin tại Cairo cho biết các chuyên gia làm việc trong khu vực hiện trường máy bay Airbus 321 của Hãng hàng không Kogalymavia rơi tại bán đảo Sinai đã phát hiện một số vật thể không có trong cấu tạo của máy bay và đã gửi đi giám định.

Nguồn tin cũng loại trừ nguyên nhân chiếc máy bay bị vỡ trên không trung do một bình gas hoặc bình cứu hỏa phát nổ. Theo ông, thân máy bay đủ khả năng chịu lực trong những trường hợp như vậy. Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi đã bác bỏ tuyên bố của phiến quân Nhà nước Hồi giáo rằng tổ chức này đã bắn hạ máy bay Nga trên bán đảo Sinai.

Trong tình tiết mới nhất liên quan đến nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc của Nga, kênh truyền hình CNN, NBC ngày 3-11 đưa tin vệ tinh hồng ngoại của Mỹ đã ghi nhận có nguồn nhiệt nóng phát ra trong thời gian xảy ra vụ tai nạn máy bay Airbus 321 trên bán đảo Sinai của Ai Cập.

Trong thông tin liên quan, các nhà chức trách đã tìm thấy 196 thi thể các nạn nhân vụ máy bay rơi, trong đó 140 thi thể đã được đưa về Nga.

Sáng 3-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã đến Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM ghi sổ tang chia buồn về vụ tai nạn máy bay Airbus 321 làm 224 người thiệt mạng. Ghi sổ tang chia buồn, đồng chí Hứa Ngọc Thuận viết: “Chúng tôi vô cùng đau xót được tin máy bay của Hãng hàng không Nga Kogalymavia gặp nạn sáng ngày 31-10-2015, khi đang thực hiện chuyến bay từ Sharm el-Sheikh (Ai Cập) để về St. Petersburg (LB Nga) khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Thay mặt chính quyền và nhân dân TPHCM, tôi xin gửi đến nhân dân Nga và gia đình các nạn nhân lời chia buồn và thăm hỏi sâu sắc nhất”. 

 VIỆT LÊ - THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.