Phát hiện vật thể sáng nhất vũ trụ

Nhóm các nhà nghiên cứu do Đại học Quốc gia Australia (ANU) đứng đầu công bố vật thể sáng nhất vũ trụ chính là hố đen được phát hiện năm 2022.

Hố đen đang giải phóng một lượng lớn ánh sáng và nhiệt, có khối lượng lớn gần 17 tỷ lần so với Mặt trời. Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Christian Wolf từ ANU, cho biết, hố đen có tốc độ phát triển nhanh một cách đáng kinh ngạc. Đây cũng là vật thể sáng nhất trong vũ trụ, có thể sáng hơn 200.000 tỷ lần so với Mặt trời.

v8b-5410.jpg
Hố đen trong vũ trụ

Ánh sáng từ hố đen có thể truyền qua khoảng cách 12 tỷ năm ánh sáng để đến Trái đất. Tập hợp các vật chất quanh hố đen (đĩa bồi tụ) khi trải dài ước tính lên tới 7 năm ánh sáng, lớn hơn 50% so với khoảng cách giữa hệ Mặt trời với các ngôi sao bên cạnh trong dải Ngân hà. Nhà khoa học Wolf miêu tả đĩa bồi tụ của hố đen có thể bị hố đen “nuốt chửng” bất cứ khi nào. Hố đen được phát hiện lần đầu tiên bằng kính viễn vọng 2,3m tại Đài thiên văn ANU Siding Spring gần Coonabarabran ở Australia. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang một trong những kính thiên văn lớn nhất thế giới của Đài quan sát Nam châu Âu để nghiên cứu sâu hơn về hố đen.

Tin cùng chuyên mục