Phát hiện virus gây nhiều bệnh nguy hiểm ở Cao Bằng

(SGGP).- Liên quan đến ổ dịch viêm não ở xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng, ngày 28-5, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có kết luận về nguyên nhân khiến nhiều trẻ nhỏ xã Quảng Lâm mắc bệnh và tử vong.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, qua kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đến nay tại xã Quảng Lâm có 21 trẻ mắc bệnh, trong số này có 7 trẻ tử vong. Bệnh nhân đầu tiên có dấu hiệu khởi phát bệnh ngày 20-4 và tử vong sau đó 1 ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Qua khai thác triệu chứng cho thấy, các trẻ tử vong đều dưới 6 tháng tuổi với các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa, một số trường hợp có ho, khó thở, sau đó diễn biến nhanh đến hội chứng não cấp, bao gồm: co giật, li bì và tử vong. Nguyên nhân tử vong do bệnh tiến triển nhanh, diễn biến nặng, người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị muộn. Hiện tại còn 8 bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện (1 trường hợp nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, 7 trường hợp đã ổn định đang điều trị tại bệnh viện huyện) và tính đến ngày 27-5, không phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Đáng chú ý, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy 11 mẫu bệnh phẩm của những trẻ bị mắc bệnh ở xã Quảng Lâm để tiến hành xét nghiệm với kết quả không có mẫu nào dương tính với virus cúm, nhưng phát hiện 2 mẫu dương tính với virus Coxsackie A6. Trong khi đó, virus Coxsackie là một loại virus ở đường tiêu hóa, có khả năng gây nhiều loại bệnh nguy hiểm cho trẻ em như: hội chứng viêm màng não, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, tay chân miệng, viêm kết giác mạc... Trẻ em thường bị nhiễm virus Coxsackie rải rác trong cả năm nhưng bệnh gia tăng vào mùa hè và chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc. Đáng lo ngại hơn, hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa virus Coxsackie trong khi loại virus này lại lây truyền qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm bệnh (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng).

Do đó để phòng tránh lấy nhiễm virus Coxsackie, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo nên cách ly trẻ bị bệnh để kiểm soát sự lây nhiễm, tăng cường vệ sinh cá nhân và môi trường, rửa tay thường xuyên. Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh… Người dân và đặc biệt trẻ em khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa cần đến ngay cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc