Phát hiện virus HIV/AIDS trong tủy xương

(SGGPO).- Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí “Nature Medicine” của Mỹ cho thấy virus HIV/AIDS có thể cư trú trong tủy xương, tránh sự tấn công của các loại thuốc. Theo Tiến sĩ Kathleen Collins và các đồng nghiệp thuộc Đại học Michigan (Mỹ), virus HIV/AIDS “ngủ” trong các tế bào này và “thức dậy” khi tế bào tủy xương phát triển thành tế bào máu. Khi đó, virus HIV/AIDS tiêu diệt các tế bào máu mới và lây lan sang các tế bào khác.

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã phát hiện virus HIV/AIDS cư trú trong các tế bào máu có tên khoa học là macrophages và các tế bào ghi nhớ dạng chữ T. Tiến sĩ Collins cho rằng có thể còn nhiều nơi ẩn nấp khác của loại virus này chưa được phát hiện.

Trong những năm gần đây, các loại thuốc điều trị HIV/AIDS đã góp phần làm giảm đáng kể số người tử vong, song bệnh nhân cần sử dụng thuốc liên tục trong suốt cuộc đời. Điều này đồng nghĩa với việc trong khi các loại thuốc chống virus HIV/AIDS đang hoạt động, thì một phần những virus này vẫn âm thầm cư trú rải rác trong cơ thể người bệnh và sẽ tấn công khi họ ngừng thuốc.

Việc phát hiện ra các nơi cư trú mới của virus HIV/AIDS có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nghiên cứu thuốc điều trị căn bệnh thế kỷ. 

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây