Phạt nặng, dừng tuyển sinh đối với Trường Cao đẳng Asean

(SGGPO).- Ngày 20-6, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã ra quyết định dừng tuyển sinh năm 2013 đối với Trường Cao đẳng Asean. Lý do trường đã vi phạm quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp và vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về giáo dục.

Bộ GD-ĐT cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trường Cao đẳng Asean (địa chỉ: Km15+150m, Quốc lộ 5, Văn Lâm, Hưng Yên). Cụ thể, phạt tiền với mức 80 triệu đồng vì Trường Cao đẳng Asean tổ chức tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên cao đẳng chính quy năm 2012 vượt chỉ tiêu được giao 402,6% (chỉ tiêu được giao 600, trúng tuyển đã nhập học 2.416 sinh viên). Phạt tiền với mức 15 triệu đồng vì tổ chức tuyển sinh trung cấp năm 2012 vượt chỉ tiêu được giao 164,3% (chỉ tiêu được giao 300, trúng tuyển đã nhập học 493 học sinh). Phạt tiền với mức 80 triệu đồng vì lý do có 46/199 hồ sơ sinh viên hệ liên thông từ trung cấp lên cao đẳng sai đối tượng. Phạt tiền với mức 5 triệu đồng vì mở lớp giảng dạy trình độ cao đẳng chính quy ngoài trụ sở chính của Trường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Phạt tiền với mức 10 triệu đồng vì tổ chức hoạt động liên kết đào tạo không đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định. Tổng cộng mức phạt tiền là 190 triệu đồng.

Bộ GD-ĐT cũng buộc Trường Cao đẳng Asean phải chấm dứt mọi hoạt động tuyển sinh, đào tạo trái phép, rà soát lại đối tượng trúng tuyển, giải quyết hậu quả đối với sinh viên theo hướng: những sinh viên đã tuyển sai đối tượng thì phải buộc thôi học, trả lại các khoản tiền đã thu; những sinh viên đủ điều kiện trúng tuyển hệ chính quy theo quy định, đối với các lớp đặt tại các địa điểm ngoài Trường phải chuyển về trụ sở của Trường Cao đẳng Asean (tại Văn Lâm, Hưng Yên) hoặc chuyển sang cơ sở đào tạo có đủ điều kiện.

Như vậy, đây là hình thức phạt khá nghiêm khắc, có cả tình tiết tăng nặng mà Bộ GD-ĐT dành cho Trường Cao đẳng Asean. Trước đó, ngày 18-6, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ban hành kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường Cao đẳng Asean. Điều đáng nói là, hàng loạt sai phạm của trường đã tồn tại suốt 2 năm nay, nhất là sai phạm trong liên kết đào tạo trái phép, kê khống điều kiện để được giao chỉ tiêu tuyển sinh vượt quá năng lực. Nhức nhối nhất là thái độ bất chấp, phớt lờ cảnh báo, xử phạt của cơ quan quản lý Nhà nước.

Trường Cao đẳng Asean là trường tư thục, được thành lập từ năm 2010 và đã có liên kết tuyển sinh, đào tạo trái phép với hàng loạt cơ sở khác trên cả nước (Hà Nội, TPHCM, Hưng Yên, Nghệ An, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc).

Phan Thảo

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Dạy văn hóa kết hợp dạy nghề ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phân luồng học sinh sau THCS. Đặc biệt, sau 3 năm học, khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp GDTX cấp THPT, có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục