Phẫu thuật thành công bệnh nhi Lào bị dị tật tim bẩm sinh

(SGGP).- Ngày 28-6, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi người Lào là cháu Anut Seng Pha Chan, mới 11 ngày tuổi, bị đảo gốc động mạch. Đây là một trong những dị tật tim bẩm sinh nặng nhất ở trẻ sơ sinh, nguy cơ tử vong cao nên bệnh nhi này đã được chuyển cấp cứu bằng máy bay từ Lào sang Việt Nam trong tình trạng nguy cấp.

Sau khi được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ của bệnh viện đã ngay lập tức thực hiện ca phẫu thuật chuyển 2 động mạch vành và vá lại lỗ thông giữa hai tâm nhĩ cho bé. Đây là một phẫu thuật khó vì nếu không chuyển được động mạch vành thì những vùng cơ tim do hai động mạch vành này nuôi dưỡng sẽ thiếu máu, thiếu oxy dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Sau hơn 5 giờ thực hiện liên tục, ca phẫu thuật cho bệnh nhi Anut Seng Pha Chan đã thành công, hiện bệnh nhi này đang được các thầy thuốc ở Khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi.

Ng.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).