Phẫu thuật thành công cho bé có tim ngoài lồng ngực

(SGGP).- Ngày 24-8, tin từ Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, sức khỏe bé gái V.H.B.T. (16 tháng tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương) đang dần hồi phục tốt sau khi xuất viện. Trước đó, bé T. đã được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt…

Bé V.H.B.T., sinh năm 2013, được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé được chuyển đến khoa hồi sức của một bệnh viện nhi và tham vấn điều trị. Tuy nhiên, bé lớn chậm hơn nhiều so với bình thường, tím tái ngày càng nhiều, khối phồng to ở ngực và bụng. Bé được can thiệp phẫu thuật lần 1 để chữa tổn thương trong tim. Vì bệnh tim của bé thuộc dạng phức tạp (tim chỉ có 1 buồng tống máu, máu lên phổi không đủ, khuyết xương ức và thành bụng làm tim cũng như các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài) nên ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM điều trị cho bé rất khó khăn. Thế nhưng cuộc phẫu thuật lần 2 đã thành công khi đưa tim vào lồng ngực.

Được biết, trên thế giới chỉ có 150 trường hợp người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi 1 lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào. Ca phẫu thuật nói trên là ca thành công đầu tiên tại Việt Nam.

TƯỜNG LÂM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).