Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 81 tuổi bị ung thư dạ dày

Ngày 4-11, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.B. (81 tuổi, ngụ tại TPHCM) bị ung thư dạ dày bằng kỹ thuật mới, bệnh nhân không cần nhịn ăn, nhịn uống trước mổ. 

Theo BS-CKI Hồ Văn Phước, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, để ca mổ tiến hành an toàn và giúp bệnh nhân hồi phục sớm, các bác sĩ đã áp dụng quy trình ERAS (Enhanced Recovery After Surgery - tăng cường hồi phục sau mổ).

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài 4 giờ một cách an toàn. Mặc dù trải qua 1 ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, uống nước, sữa và nước súp.

Sau 1 ngày, bệnh nhân đã ăn cháo, tập đi lại. Vào ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân được cho xuất viện. Một tuần sau mổ, bệnh nhân 81 tuổi này đã đến tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định về tinh thần và thể chất.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.