Ukraine

Phe đối lập ra tối hậu thư cho thủ tướng

Ngày 13-3, trong phiên họp Quốc hội, bà Yulya Timoshchenko công bố tối hậu thư nhằm triển khai hàng loạt biện pháp phối hợp nhắm vào liên minh đa số do đảng “Các khu vực Ukraine” của Thủ tướng V.Yanukovych làm nòng cốt. Thỏa thuận được phe đối lập hợp nhất trong Quốc hội Ukraine (gồm khối của bà Yulya Timoshchenko và khối “Ukraine chúng ta” thân tổng thống) lập nên.

Trong tối hậu thư, phe đối lập nêu ra 16 yêu sách, trong đó đòi Bộ trưởng Nội vụ và Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao từ chức, đặt lực lượng quân dã chiến của Bộ Nội vụ dưới quyền của tổng thống, hủy bỏ hợp đồng mua khí đốt của Nga qua công ty trung gian “RosUcrEnergo” để ký các hợp đồng trực tiếp với Nga, Turmenistan và các nước khác.

Trước đó, Thủ tướng Yanukovych đã yêu cầu các công ty quốc phòng trong nước phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Nga, điều mà phe đối lập luôn phản đối và có thể cũng là nguyên nhân gây khó khăn hơn nếu Ukraine muốn gia nhập NATO.

L.V. (Theo AP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.