Phê duyệt đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn TPHCM

(SGGP).- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận vừa ký quyết định phê duyệt đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2010-2015. Theo đó, từ nay đến năm 2013, có 100% trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non được học 2 buổi/ngày và được học chương trình giáo dục mầm non mới.

Thành phố xây dựng mới 760 phòng học, cải tạo trường lớp, cung cấp trang thiết bị đáp ứng yêu cầu phổ cập. Trong đó ưu tiên xây dựng 6 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cho 6 xã xây dựng nông thôn mới ở các huyện ngoại thành (Lý Nhơn - Cần Giờ, Nhơn Đức - Nhà Bè, Tân Nhựt - Bình Chánh, Xuân Thới Thượng - Hóc Môn, Tân Thông Hội và Thái Mỹ - Củ Chi) và 12 trường cho 12 phường “trắng về trường mầm non công lập” ở quận 4 (1 phường), quận 6 (1 phường), Phú Nhuận (1 phường), Gò Vấp (3 phường), Bình Tân (3 phường), Tân Phú (3 phường) và tất cả các khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất. Đào tạo bồi dưỡng trình độ Cao đẳng sư phạm mầm non hệ 3 năm cho 4.732 giáo viên; đảm bảo mỗi lớp có 30 học sinh và 2 giáo viên.

Đề án cũng sẽ điều chỉnh, bổ sung mức biên chế, chế độ chính sách cho giáo viên mầm non… Tổng kinh phí triển khai đề án hơn 2.700 tỷ đồng.

Đề án cũng nêu rõ, ngành giáo dục phải có biện pháp tích cực thu hút giáo viên mầm non, ngăn chặn tình trạng giáo viên nghỉ việc...

TP chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với Liên đoàn Lao động rà soát nhu cầu gửi trẻ của công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp để có cơ chế đề nghị các khu này xây dựng trường mầm non cho con em công nhân, đồng thời đào tạo, cung cấp cán bộ quản lý và giáo viên cho các trường.

L.Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục