Phí bảo hiểm

SGGP
 Bắt đầu từ tháng 7-2019, du học sinh tại Hàn Quốc có thể phải trả tiền bảo hiểm gấp 7 lần so với hiện nay, do luật mới yêu cầu họ phải tham gia hệ thống bảo hiểm y tế nhà nước nếu ở lại Hàn Quốc quá 6 tháng.

Một nhóm du học sinh tại Hàn Quốc

Một nhóm du học sinh tại Hàn Quốc

Hiện nay, đa số các sinh viên nước ngoài đều sử dụng chính sách bảo hiểm tư nhân với chi phí 100.000 - 110.000 won (tương đương 85-94 USD/năm). Tuy nhiên, khi Đạo luật Bảo hiểm y tế quốc gia được sửa đổi có hiệu lực từ ngày 16-7 tới, toàn bộ người nước ngoài, trong đó có sinh viên, sẽ phải tham gia hệ thống bảo hiểm nhà nước với mức phí ước tính khoảng 678.000 won/năm (577 USD) nếu ở lại Hàn Quốc 6 tháng hoặc lâu hơn.

Theo hãng tin Yonhap, luật mới đã được điều chỉnh để ngăn người nước ngoại lạm dụng bảo hiểm nhà nước. Trước đó, đã có trường hợp người nước ngoài chỉ trả mức phí thấp để tham gia hệ thống này nhằm đổi lấy các khoản điều trị đắt đỏ.

Trước diễn biến trên, các trường đại học đã kêu gọi không áp dụng luật mới với sinh viên, bởi đây sẽ là gánh nặng với các du học sinh tới từ những nước đang phát triển. Mặc dù hệ thống bảo hiểm này mang lại lợi ích tốt hơn so với loại tư nhân, song đa số các sinh viên trong độ tuổi 20 không cần đến quá nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bộ Giáo dục Hàn Quốc tuyên bố, sẽ đề nghị Bộ Y tế nước này đưa du học sinh ra khỏi nhóm bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế nhà nước. Các quan chức Bộ Y tế cho biết, sẽ xem xét nếu nhận được yêu cầu chính thức.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.