Phiên họp thứ 29 UTVQH: Tán thành đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản

Sáng nay, 18-3, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi).

(SGGPO).- Sáng nay, 18-3, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Theo trình bày của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên tại phiên họp, phạm vi điều chỉnh của Luật Khoáng sản (sửa đổi) được bổ sung, mở rộng đối với hoạt động chế biến khoáng sản (thường được gọi là chế biến sâu khoáng sản). Tuy nhiên, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH cho biết, đa số các ý kiến trong UB Kinh tế cho rằng, chế biến khoáng sản có nhiều công đoạn và có mức độ khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và trình độ công nghệ. Vì vậy, Luật chỉ nên điều chỉnh đến khâu phân loại, tuyển lựa, làm giàu khoáng sản sau khi thu được khoáng sản ở mỏ.

Vẫn theo Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH, một số vấn đề của dự án Luật này liên quan đến việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động khoáng sản; thẩm quyền lập quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản; thẩm quyền cấp giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Về quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản, Thường trực UB Kinh tế đề nghị phân thành 3 loại quy hoạch: quy hoạch chung về thăm dò khoáng sản cả nước, quy hoạch chung về khai thác khoáng sản cả nước, quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản của các bộ chuyên ngành. Hai loại quy hoạch trên do Bộ TN-MT lập, trình Chính phủ phê duyệt; loại thứ 3 do các bộ chuyên ngành (Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng...) lập.

Về thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản, dự thảo Luật quy định, UBND cấp tỉnh được cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn và khoáng sản tại các khu vự nhỏ lẻ đã được Bộ TN-MT khoanh định và công bố; được cấp giấy phép khai thác tận thu khoáng sản. Các loại còn lại do Bộ TN-MT công bố. Đây là vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đề nghị phân cấp mạnh hơn nữa việc cấp phép cho chính quyền cấp tỉnh. Ý kiến khác cho rằng, kim loại màu là nguồn tài nguyên quý hiếm cần quản lý tập trung; không giao cho địa phương cấp phép. Có ý kiến đề nghị không quy định khái niệm “khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ” chung chung, mà cần có danh mục khoáng sản và khu vực khoáng sản cụ thể (loại nào, ở đâu) rồi từ đó mới phân cấp cho địa phương...

Về đấu giá quyền thăm dò – khai thác khoáng sản, đấu giá quyền khai thác khoáng sản, tuy có ý kiến cho rằng quy định này không khả thi (Luật hiện hành đã có, nhưng thực tế không triển khai được), hoặc mang tính rủi ro cao song Thường trực UB Kinh tế và đa số ý kiến tán thành về mặt nguyên tắc với dự thảo, nhằm hướng tới mục đích quản lý chặt chẽ hoạt động khoáng sản trong nền kinh tế thị trường, khắc phục những tiêu cực hiện nay.

Tuy nhiên, thường trực UBKT đề nghị Chính phủ làm thí điểm đấu gía tại một số khu vực và xây dựng quy chế đấu giá, làm rõ khái niệm “đấu giá quyền thăm dò, khai thác” chứ không phải là “đấu giá mỏ” và nhà đầu tư trúng đấu giá vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, phí trong hoạt động khoáng sản.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.