Phiến quân Taliban âm mưu ám sát Thủ tướng Pakistan

Ngày 23-8, công tác bảo đảm an ninh cho Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani, Tỉnh trưởng tỉnh Punjab, ông Shahbaz Sharif cùng một số quan chức cấp cao khác đã được tăng cường sau khi các nguồn tin tình báo Pakistan cho biết lực lượng Taliban ở Pakistan đã lên kế hoạch sát hại các quan chức này.

Cùng ngày, kênh truyền hình Geo đưa tin Taliban đã bắt đầu tổ chức lại lực lượng khi quân đội nước này thông báo tiêu diệt hơn 1.700 tay súng trong các chiến dịch quân sự truy quét lực lượng này trong hơn 3 tháng qua.

Trước đó, một chỉ huy nhóm phiến quân Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) cho biết, TTP đã suy tôn Hakimullah Mehsud kế vị Baitullah Mehsud (ảnh) làm thủ lĩnh mới của nhóm này. Baitullah được cho là đã chết trong cuộc không kích của Mỹ ngày 5-8 vừa qua.

Hakimullah khoảng 30 tuổi, từng là người phát ngôn cho Baitullah và phụ trách điều hành hoạt động của các mạng lưới của TTP tại các khu vực bộ tộc ở Orakzai và Khyber. Y cũng là cháu của Qari Hussain, một chỉ huy phiến quân tàn bạo và là người huấn luyện những phần tử đánh bom liều chết ở Pakistan. Tên này cũng từng được các tay súng phiến quân coi là một trong những “chỉ huy lưu động” của Taliban.

Ngoài ra, lực lượng cực đoan Taliban cũng đã điều động 50 phần tử đánh bom liều chết tới các thành phố lớn của Pakistan để thực thi các vụ tấn công trả đũa chiến dịch của quân đội Pakistan truy quét tàn binh Taliban tại tỉnh biên giới Tây Bắc Malakand, các khu vực Waziristan Bắc và Waziristan Nam.

H.Ch. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.