Philippin :Tổng thống Arroyo có thể từ chức

Tổng thống Philippin Arroyo

Tờ "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" ngày 10-7 cho biết một bản "Tuyên bố từ chức" đã được soạn thảo ba lần mà dư luận Philippin cho rằng có thể được công bố vào ngày 10 hoặc 11-7 cho dù Giáo hội bày tỏ tạm hoãn việc hạ bệ bà Arroyo.

Tờ báo cho biết Phó Tổng thống Philippin, ông Noli de Castro đang chuẩn bị mọi thủ tục để sẵn sàng tiếp nhận quyền lực mà bà Arroyo chuyển giao. Ngày 9-7 đã có tới 10 bộ trưởng xin từ chức, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Cesar Purisima, người khởi xướng từ chức và ủng hộ Phó Tổng thống Noli de Castro lên nắm quyền thay bà Arroyo.

Trong khi đó Người phát ngôn của Tổng thống Arroyo, Ignacio Bunye nói rằng Tổng thống cảm thấy rất buồn vì bị mọi người trong nội các phản bội. Những thành viên trong nội các mà bà tin tưởng nhất thời gian qua thì nay họ lại là những người đầu tiên từ bỏ bà và yêu cầu bà từ chức trong lúc bà đang cần sự ủng hộ của họ.

Tờ báo cho biết hiện vẫn có những nỗ lực nhằm cứu vãn tình thế cho bà Arroyo, như gấp rút sửa đổi hiến pháp, thành lập một nội các để tiến hành bầu cử lại vào năm tới. Nhưng những cố gắng này dường như cũng không cứu vãn nổi sự ra đi của bà Arroyo vào tuần tới.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.