Philippines thiệt hại nặng do bão lũ

Tính đến ngày 20-12, số người chết từ 2 cơn bão Melor và Onyok ập vào Philippines đã tăng lên 45 người.

Cho tới nay, một số thị trấn ở Philippines vẫn ngập dưới nước lũ và mưa tiếp tục kéo dài ở các vùng phía Bắc. Một số khu vực ven sông phía Bắc thủ đô Manila ngập sâu gần 3m. Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thiên tai quốc gia. Theo Reuters, khu vực trũng thấp phía Bắc Manila trở thành hồ chứa nước mưa từ các khu vực khác trên đảo Luzon đổ về. Hơn 54.000 người dân trong khu vực đã di dời đến các trung tâm tạm trú của chính phủ và có thể họ sẽ phải đón Giáng sinh xa nhà.  Bão Melor tràn vào Philippines ngày 14 và di chuyển về phía Tây, sau đó ngày 19-12 cơn bão có tên địa phương là Onyok này tràn vào phía Nam đảo Mindanao gây mưa lớn hơn.

Philippines với số dân 100 triệu người, trung bình hàng năm đón 20 cơn bão. Trong năm 2013, siêu bão Haiyan xóa sổ toàn bộ cộng đồng ngư dân ở nhiều đảo làm tổng cộng 7.350 người chết hoặc mất tích.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.