Phillipines hứng chịu cơn bão đầu tiên trong mùa bão năm 2022

Ngày 10-4, cơn bão nhiệt đới Megi đã đổ bộ vào miền Trung Philippines. Đây là cơn bão nhiệt đới đầu tiên đổ bộ quốc gia Đông Nam Á này mùa hè năm nay.

Cây cối gãy đổ do bão Rai tại thị trấn Dulag, tỉnh Leyte (Philippines)

Cây cối gãy đổ do bão Rai tại thị trấn Dulag, tỉnh Leyte (Philippines)

Theo Cơ quan dịch vụ thiên văn học, địa vật lý và khí quyển Philippines, bão Megi đổ bộ nước này với sức gió tối đa 75km/giờ, giật tới 105km/giờ tính đến 10 giờ sáng ngày 10-4 (theo giờ địa phương).

Cơ quan trên cho biết bão Megi vẫn duy trì sức gió khi di chuyển chậm theo hướng Tây qua vùng ben biển Guinan, một thị trấn thuộc tỉnh Đông Samar. Cơ quan dịch vụ thiên văn học, địa vật lý và khí quyển Philippines đã nâng mức cảnh báo lên cấp độ 1 (trong thang cảnh báo gồm 5 cấp độ) tại một số khu vực miền Trung và miền Nam Philippines. Tuy nhiên, mưa lớn xảy ra tại một số tỉnh miền Nam trên đảo Luzon. 

Người dân tại các khu vực trên được khuyến cáo đề phòng nguy cơ sạt lở đất trên diện rộng và lũ lụt cùng gió mạnh. Cơ quan trên cũng cảnh báo biển động tại những vùng bị ảnh hưởng do bão. 

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Phillipines là một trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của thiên tai, trong đó có núi lửa, động đất và khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Năm ngoái, cơn bão Rai đã làm hơn 400 người thiệt mạng tại Philippines.

 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />