Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Phải đảm bảo F0 tại nhà có đủ thuốc và dụng cụ y tế theo dõi sức khoẻ

SGGPO
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, các địa phương phải đảm bảo 100% F0 cách ly tại nhà có các dụng cụ y tế và thuốc. Trong đó cần có nhiệt kế, máy đo huyết áp, dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu để F0 theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Tin liên quan

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải chứng kiến UBND quận 8 nhận các túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0. Ảnh: CAO THĂNG

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải chứng kiến UBND quận 8 nhận các túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0. Ảnh: CAO THĂNG

Ngày 5-9, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã có buổi làm việc với UBND quận 8 và 16 phường của quận về công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời đi thăm hỏi, động viên lực lượng y bác sĩ làm nhiệm vụ tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn quận 8. Dịp này, đồng chí cũng gửi tặng các túi thuốc, máy đo nồng độ oxy trong máu cho tất cả các phường, trạm y tế lưu động trên địa bàn quận để trao đến từng F0 đang cách ly tại nhà.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đề nghị, quận 8 có đánh giá lại từng “pháo đài” hiện nay đã làm được những gì, làm tới đâu và đã kiểm soát được dịch bệnh hay chưa. Để đánh giá lại xem những việc chưa làm được, cùng nhau quyết tâm hơn nữa thực hiện cho bằng được mục tiêu chung của TPHCM là đến ngày 15-9 cơ bản phải kiểm soát được dịch Covid-19.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Phải đảm bảo F0 tại nhà có đủ thuốc và dụng cụ y tế theo dõi sức khoẻ ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải làm việc với UBND quận 8. Ảnh: CAO THĂNG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đặc thù của quận 8 đông dân, còn nhiều hộ khó khăn. Các khu nhà lụp xụp ở nhiều tuyến hẻm nhỏ, nhà trọ chật chội còn nhiều. Do đó, khi dịch Covid-19 bùng phát, quận 8 đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, khống chế. Đến nay, quận 8 có trên 15.000 trường hợp mắc Covid-19, trong đó gần 9.000 F0 cách ly tại nhà.
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải đánh giá, thời gian qua quận 8 đã làm rất nhiều việc từ chăm lo hỗ trợ người dân đến nỗ lực thành lập khu cách ly, điều trị F0 ở tuyến quận. Tuy nhiên, số F0 tăng cao, các khu cách ly điều trị của quận 8 không đáp ứng đủ. Quận 8 đã nỗ lực rất lớn trong việc vận động nguồn tài trợ xã hội hóa để thành lập bệnh viện dã chiến quận 8, chăm lo hỗ trợ cho người dân. Đồng chí bày tỏ, từng cán bộ chiến sĩ đã rất vất vả trong suốt thời gian qua, tuy nhiên thời điểm này càng phải cố gắng hơn để bảo vệ “pháo đài”, góp sức chăm sóc, bảo vệ tính mạng của người dân.
Theo đồng chí, tại quận 8 có rất nhiều trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Do đó, quận 8 phải nỗ lực mở rộng thêm các khu cách ly điều trị hay tranh thủ đưa F0 về các khu tập trung của thành phố. Đồng thời, tập trung làm tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ F0 cách ly điều trị tại nhà để hạn chế nguy cơ trở nặng dẫn đến tử vong.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Phải đảm bảo F0 tại nhà có đủ thuốc và dụng cụ y tế theo dõi sức khoẻ ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải kiểm tra các túi thuốc phát cho F0 tại nhà. Ảnh: CAO THĂNG
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh các F0 cách ly điều trị tại nhà phải có 3 dụng cụ y tế tự thăm khám, theo dõi sức khoẻ. Đó là nhiệt kế, máy đo huyết áp, dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu. Tuy nhiên ở quận 8 có nhiều F0 cách ly điều trị tại nhà lại thiếu những dụng cụ này, không có điều kiện để mua. Do đó, hôm nay được sự hỗ trợ của mạnh thường quân, đồng chí đề nghị quận 8 phân bổ mỗi phường 100 máy đo nồng độ oxy để phân bổ về các trạm y tế lưu động đưa đến cho F0 không có điều kiện mua máy này.
Đồng thời cũng lưu ý quận 8 không thể chờ đủ 3 túi thuốc gồm túi A (gồm thuốc hạ sốt, vitamin), túi B (gồm thuốc kháng viêm và kháng đông) và C (gồm thuốc kháng virus Molnupiravir) mới đưa cho F0. Do đó, có túi thuốc nào thì đưa ngay đến cho F0, không thể chờ đủ mới đưa. “Đảm bảo làm sao 100% F0 tại nhà phải có các dụng cụ y tế và thuốc”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Phải đảm bảo F0 tại nhà có đủ thuốc và dụng cụ y tế theo dõi sức khoẻ ảnh 3 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải thăm hỏi lực lượng quân y phường 4, quận 8. Ảnh: CAO THĂNG
Sau buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đã đi thăm hỏi lực lượng quân y đang làm nhiệm vụ tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn quận 8. Tại các điểm đến, đồng chí thăm hỏi sức khoẻ, chế độ ăn uống hàng ngày của lực lượng quân y. Bên cạnh đó, đồng chí hỏi thăm quy trình tiếp nhận, thăm khám và theo dõi chăm sóc F0 tại nhà, những khó khăn trong quá trình làm nhiệm vụ…
Tại các trạm y tế lưu động, đội ngũ y bác sĩ, học viên các trường quân y khắc phục những khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hàng ngày, lực lượng quân y tư vấn, tham khám, hỗ trợ cấp cứu cho F0 cách ly tại nhà. Nhiều trạm quân y tận dụng những khu vực trường học, trụ sở khu phố để lập trạm. Một số trạm y tế lưu động chưa có đủ thuốc men, đồ bảo hộ cho lực lượng quân y làm nhiệm vụ.
Tại trạm y tế lưu động 8C, phường 8, Đại úy Nguyễn Hữu Trinh (Học viên Quân y) cho biết, có 3 đội quân y được tăng cường về đây để trực tiếp tư vấn, thăm khám và theo dõi các F0 cách ly điều trị tại nhà. Trong đó hàng ngày sẽ đi cấp thuốc cho F0, cấp cứu các tình huống F0 trở nặng, khó thở… Ngoài các F0 tại nhà, trạm y tế lưu động tại đây còn trực tiếp điều trị cho 9 F0 cách ly tập trung tại trạm.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Phải đảm bảo F0 tại nhà có đủ thuốc và dụng cụ y tế theo dõi sức khoẻ ảnh 4 Quân y tại tổ quân y cơ động phường 4, quận 8 xuất kích thần tốc cấp cứu F0 tại nhà. Ảnh: CAO THĂNG
Đại úy Nguyễn Hữu Trinh chia sẻ thêm, hiện nay trạm y tế lưu động thiếu đồ bảo hộ cho lực lượng quân y đi làm nhiệm vụ. Hàng ngày lực lượng quân y tiếp xúc rất nhiều F0 nên mỗi ngày ít nhất phải dùng 2 bộ đồ bảo hộ/người. “Một số dụng cụ như kính chống giọt bắn thì chúng tôi tái sử dụng lại để tiết kiệm”, Đại úy Nguyễn Hữu Trinh cho biết và mong được hỗ trợ thêm đồ bảo hộ cho các trạm y tế lưu động trong thời gian tới.
Tại trạm y tế lưu động 4B ở phường 4, Trung tá-BS Bùi Thanh Lợi (Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y) cho biết, được điều động vào TPHCM tham gia chống dịch từ ngày 24-8. Tại trạm quân y lưu động có 2 quân y trực tiếp tư vấn, thăm khám cho 1.600 F0 cách ly tại nhà trên địa bàn phường. Những trường hợp cần cấp cứu thì lực lượng tại trạm sẽ đến ngay để kịp thời xử lý, hạn chế F0 chuyển nặng. Qua thời gian thực hiện, trạm quân y lưu động tại phường 4 đã góp phần giúp F0 cách ly điều trị tại nhà yên tâm, ổn định tinh thần, hạn chế nhiều ca F0 cách ly tại nhà chuyển tuyến, chuyển nặng dẫn đến tử vong.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc