Phó Thủ tướng Israel bị điều tra

* Buộc tội cựu Thống đốc bang Illinois (Mỹ)

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Israel, ông Avigdor Lieberman (ảnh), vừa bị cảnh sát triệu tập và thẩm vấn trong 7 giờ đồng hồ do bị nghi ngờ tham nhũng, gian lận, rửa tiền và lợi dụng uy tín để trục lợi.

Nguồn tin điều tra sơ bộ cho biết, ông Lieberman đã nhận “những khoản tiền rất lớn từ nước ngoài thông qua các công ty ma và nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau” để phục vụ chiến dịch tranh cử của ông. Từ nhiều năm nay, ông Lieberman đã đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, nhưng chưa bao giờ bị kết tội. Tuy nhiên dư luận cho rằng, với chức vụ hiện nay của ông Lieberman, quá trình điều tra sẽ gặp trở ngại.

Tân Ngoại trưởng Israel Lieberman ngay sau khi nhậm chức đã gây dư luận chỉ trích từ nhiều nước khi ông khẳng định Israel không bị chi phối bởi sáng kiến hòa bình tại Hội nghị Annapolis năm 2007 do Mỹ bảo trợ nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine đồng thời bác bỏ việc Israel rút khỏi cao nguyên Golan để đổi lấy hòa bình với Syria.

* Ngày 3-4, cựu Thống đốc bang Illinois, ông Rod Blagojevich và 5 người khác đã bị buộc tội trong vụ án bán ghế TNS còn trống sau khi ông Barack Obama đắc cử tổng thống. 6 người này bị buộc 19 tội danh.

Blagojevich bị bắt hôm 9-12-2008 trong một vụ án gây sốc cho Tổng thống Obama, sau đó ông này bị Hạ viện bang Illinois phế truất vào ngày 9-1, sau đó Thượng viện bang đã cách chức và buộc tội ông. 

P.N. - K.M. (Theo AP, THX) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.