Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát công tác khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại

Chiều 28-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới thị sát tình hình, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.  

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm và tặng quà nhân dân xã Sa Pả, huyện Sa Pa

Cùng với Bát Xát, Sa Pa là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại tỉnh miền núi phía Bắc Lào Cai với đỉnh điểm nhiệt độ xuống đến mức -4,2°C, lạnh nhất trong vòng 60 năm trở lại đây.

Góp ý với lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa trong công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại vừa qua, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương kiến nghị chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền phổ biến trong nhân dân về các biện pháp phòng chống thiệt hại trong các đợt rét tiếp theo, nhất là trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Đại diện các bộ, ngành cũng khẳng định sẽ khẩn trương hỗ trợ Lào Cai về kinh phí, thuốc men và những vật dụng thiết yếu khác để cùng với địa phương đẩy nhanh tiến độ khắc phục thiệt hại do giá rét; đồng thời cũng mong muốn lãnh đạo địa phương linh hoạt vận dụng các nguồn vốn, kết hợp với ngân sách Trung ương để hỗ trợ bà con sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.  

Vào bản thăm hỏi, trao quà, nắm tình hình đời sống, sản xuất của đồng bào sau đợt rét đậm, rét hại lịch sử, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với chính quyền, nhân dân, đồng bào các dân tộc huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những gia đình có thiệt hại do sự cố thời tiết khắc nghiệt vừa qua.  

Hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ kịp thời của các bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thiệt hại từ đợt không khí lạnh vừa qua đã tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân gây thiệt hại trực tiếp đến nguồn lực kinh tế gia đình đồng bào các dân tộc, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp tới.  

Khẳng định Chính phủ đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại vừa qua, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền Lào Cai, huyện Sa Pa huy động mọi nguồn lực khẩn trương hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất, đảm bảo đời sống, kiên quyết không để bà con đứt bữa, thiếu đói, thiếu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính bố trí kịp thời kinh phí kết hợp với ngân sách địa phương đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do giá rét. Bộ Y tế chuẩn bị tốt và cung cấp cơ số thuốc cần thiết để phòng bệnh thường gặp khi rét đậm xảy ra, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng bị thiệt hại. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội nhanh chóng có biện pháp tài chính cần thiết hỗ trợ vốn ưu đãi đặc thù để bà con tổ chức tái sản xuất, mua con giống, cây giống mới.  

Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, cấp phát quà, gạo, đảm bảo cho đồng bào đón Tết Bính Thân vui tươi, tiết kiệm, an toàn và văn minh. 

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Trung ương và địa phương đã trao nhiều  suất quà tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nhất là các hộ dân chịu thiệt hại do thời tiết lạnh tại Lào Cai với tổng giá trị lên đến 2,9 tỷ đồng.

NGỌC MINH


Ấm lòng hơn trong giá rét...

Đến hết ngày 28-1, trận siêu rét hoành hành các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ trong suốt tuần qua đã đỡ khắc nghiệt hơn. Nông dân và chính quyền các địa phương đang khẩn trương chung tay phục hồi sản xuất, khắc phục những thiệt hại do băng giá… Giữa bộn bề những vấn đề mà trận siêu rét để lại, có một điều thật quý giá là tinh thần đùm bọc của cộng đồng xã hội đối với bà con vùng giá rét. Chính điều đó đã làm ấm lên tình đồng bào, góp phần xua đi những giá lạnh trong những ngày qua.

Ngay sau khi đợt siêu rét diễn ra, Quỹ Trò nghèo vùng cao (Chủ tịch danh dự là Giáo sư Ngô Bảo Châu) đã ra thông báo kêu gọi chiến dịch “Chống rét khẩn cấp trong 24h”.

Theo đó, sau 72 giờ đầu tiên, quỹ đã chuyển 17.080 áo ba lớp và áo nỉ, 14.050 đôi ủng, giày, nhiều vớ, dép, nón và 50 bao quần áo rét đã qua sử dụng cho người dân, học sinh ở địa điểm Hoàng Su Phì (Hà Giang), Bát Xát (Lào Cai), Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An), Mường Lát (Thanh Hóa), Nậm Nhùn và Mường Tè (Lai Châu) - những nơi được đánh giá là rét nhất, thiếu nhất. Trong 24 giờ tiếp theo của chiến dịch, quỹ dự tính chuyển lên Văn Chấn và Mù Cang Chải (Yên Bái) trên 3.000 áo rét và vật dụng khác. Tính đến ngày 28-1, số tiền ủng hộ của cộng đồng cho Quỹ Trò nghèo vùng cao trong chiến dịch này đã lên đến 3,6 tỷ đồng, đủ để quỹ tiếp tục thực hiện đợt 4 cũng như tiếp tục mua đồ ấm trang bị cho các em sau đó...

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ 1-7, công chức phường ở TPHCM sẽ thuộc biên chế công chức quận, TP Thủ Đức

Từ 1-7, công chức phường ở TPHCM sẽ thuộc biên chế công chức quận, TP Thủ Đức

Thực hiện mô hình chính quyền đô thị, từ ngày 1-7, công chức các phường ở TPHCM sẽ thuộc biên chế công chức quận và TP thuộc TPHCM (tức TP Thủ Đức). Cũng từ ngày này, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường. Chủ tịch UBND quận sẽ do Chủ tịch UBND TPHCM bổ nhiệm, Chủ tịch UBND phường do Chủ tịch UBND quận bổ nhiệm…

Bút Sài Gòn

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn