Phòng chống bệnh lao trong các trại giam, trung tâm chữa bệnh

 

Chăm sóc bệnh nhân lao. Ảnh: VNN

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị về công tác chống bệnh lao trong nhà tù và các trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội. Thông tin tại đây cho biết, tại các trại giam, tỷ lệ người bị bệnh lao phổi dương tính cao hơn nhiều so với cộng đồng.

Cụ thể, tỷ lệ tổn thương phổi nghi lao gần 20%; phạm nhân đã sử dụng thuốc lao khoảng 11%, trong đó trên 70% điều trị sai quy định; tỷ lệ kháng thuốc lao trên 64%... Kết quả điều tra tại một số trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội trên địa bàn TPHCM cũng cho thấy, tỷ lệ người bị lao phổi dương tính mới cao hơn 13 – 45 lần so với ước tính, tỷ lệ khỏi bệnh dưới 50%...

Ngành y tế đánh giá, đây là nguồn lây bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Vì vậy, các bộ ngành liên quan sẽ sớm xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh lao trong trại giam, trại tạm giam và trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội nhằm kiểm soát được nguồn bệnh.

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.