Phòng chống bệnh lao trong các trại giam, trung tâm chữa bệnh

 

Chăm sóc bệnh nhân lao. Ảnh: VNN

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị về công tác chống bệnh lao trong nhà tù và các trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội. Thông tin tại đây cho biết, tại các trại giam, tỷ lệ người bị bệnh lao phổi dương tính cao hơn nhiều so với cộng đồng.

Cụ thể, tỷ lệ tổn thương phổi nghi lao gần 20%; phạm nhân đã sử dụng thuốc lao khoảng 11%, trong đó trên 70% điều trị sai quy định; tỷ lệ kháng thuốc lao trên 64%... Kết quả điều tra tại một số trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội trên địa bàn TPHCM cũng cho thấy, tỷ lệ người bị lao phổi dương tính mới cao hơn 13 – 45 lần so với ước tính, tỷ lệ khỏi bệnh dưới 50%...

Ngành y tế đánh giá, đây là nguồn lây bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Vì vậy, các bộ ngành liên quan sẽ sớm xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh lao trong trại giam, trại tạm giam và trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội nhằm kiểm soát được nguồn bệnh.

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc