ĐBSCL trước thách thức mới

Phòng chống dịch bệnh và tăng đàn gia cầm

Để giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, ngày 1-3, Bộ NN-PTNT đã chính thức công bố dỡ bỏ lệnh cấm ấp nở thủy cầm đồng thời ban hành quy định về điều kiện ấp trứng và nuôi thủy cầm. Chủ trương này đã giúp cho người chăn nuôi ở cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng vô cùng phấn khởi.

Tỉnh Hậu Giang đã chuẩn bị triển khai kế hoạch nhằm quản lý chăn nuôi phát triển bền vững. Cán bộ thú y xã và trưởng ấp sẽ chịu trách nhiệm về quản lý đàn gia cầm, theo dõi lịch tiêm phòng. Đến ngày tiêm phòng, cán bộ sẽ xuống tiêm, người dân có thể không cần báo như trước đây. Người chăn nuôi nếu không đăng ký thì sẽ không được tiêm phòng đầy đủ và sẽ bị tiêu hủy không hỗ trợ.

Tỉnh An Giang tiến hành các thủ tục để thí điểm mô hình nuôi vịt chạy đồng theo phương pháp an toàn cho 370 hộ với gần 300 ngàn con thủy cầm. Dự kiến sẽ có 16 lò ấp nở trứng gia cầm đủ điều kiện ấp nở và giữ vịt con 15 ngày qua tiêm phòng, sau đó mới được bán ra cho người nuôi.

Các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các hộ ấp nở di chuyển lò ấp ra khỏi khu dân cư. Ở các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau các cấp, các ngành cũng chuẩn bị triển khai các biện pháp nhằm tạo điều kiện để người dân nuôi tái đàn gia cầm trở lại.

Một khó khăn khác hiện nay là lực lượng thú y cơ sở còn rất mỏng nên việc giám sát việc chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Tỉnh Trà Vinh hiện có 71 cơ sở ấp nở trứng gia cầm, các cơ sở này chủ yếu ở khu vực đông dân cư, tập trung nhiều ở các huyện Tiểu Cần, Cầu Kè, thị xã Trà Vinh.

Tỉnh chưa có đề án hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh ấp, nở trứng gia cầm di dời ra khỏi địa bàn. Thời gian qua nhiều hộ vẫn còn lén lút ấp, nở trứng gia cầm không rõ nguồn gốc và không qua kiểm định.

Trà Vinh hiện có khoảng 4 triệu con gia cầm, việc cho phép các tổ chức, cá nhân ấp trứng và chăn nuôi thủy cầm từ ngày 1-3 sẽ làm cho số lượng gia cầm sẽ phát triển nhanh với quy mô lớn.
 
Hiện nay, tổng đàn gia cầm ở ĐBSCL lên đến hàng chục triệu con; dịch cúm gia cầm đã tái phát trở lại ở Vĩnh Long và nguy cơ dịch bùng phát toàn vùng là rất lớn. Do vậy vấn đề nuôi có kiểm soát, an toàn đang là bài toán đặt ra cho các cấp, các ngành chức năng các địa phương trong khu vực phải quan tâm giải quyết ngay, không để người chăn nuôi chờ đợi.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn