Phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima phát tán khắp hành tinh

  • Thóc ở Fukushima nhiễm phóng xạ vượt mức cho phép

(SGGPO).- Đó là kết luận mà các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Khí tượng học Nhật Bản vừa công bố ngày 17-11.

Khoảng 80% chất phóng xạ caesium rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau thảm họa động đất gây sóng thần 11-3 đã trôi ra biển Thái Bình Dương và bắt đầu phát tán khắp các đại dương khác trên hành tinh này.

Hành trình của phóng xã bắt đầu từ Đông Bắc Nhật Bản chảy qua phía Đông nước Nga và Alaska trước khi chảy ra Thái Bình Dương và đến bờ biển phía Tây của Mỹ vào ngày 17-3. Các dữ liệu mà các nhà khoa học học thu thập được cũng cho thấy cuộc hành trình vòng quanh Trái đất của phóng xạ kết thúc vào ngày 24-3. 

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết lần đầu tiên kể từ thảm họa 11-3, họ đã phát hiện thấy thóc nhiễm phóng xạ vượt tiêu chuẩn an toàn của nước này. Người ta đã phát hiện thấy thóc thu hoạch từ ruộng lúa của một nông dân ở Fukushima chứa 630 becquerel/kg chất phóng xạ caesium so với mức trần qui định 500 becquerel/kg của chính phủ.

Một quan chức Bộ trên cho biết: “Cho tới nay, thóc nhiễm phóng xạ vượt mức 100 becquerel/kg mới chỉ phát hiện thấy tại 0,8% trong số 3.000 điểm quan trắc”.

Theo quan chức này, người nông dân có ruộng lúa trên và các nông dân có ruộng lúa gần thành phố Fukushima, cách nhà máy điện hạt nhân gặp tai nạn 60 km về phía Tây Bắc, đã được yêu cầu không lưu thông thóc của họ. Tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, vụ thu hoạch ngũ cốc vào mùa Thu này được giám sát chặt chẽ sau khi người ta phát hiện thấy thịt bò, rau quả và hải sản trong khu vực nhiễm phóng xạ vượt mức qui định.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.