Phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima phát tán khắp hành tinh

  • Thóc ở Fukushima nhiễm phóng xạ vượt mức cho phép

(SGGPO).- Đó là kết luận mà các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Khí tượng học Nhật Bản vừa công bố ngày 17-11.

Khoảng 80% chất phóng xạ caesium rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau thảm họa động đất gây sóng thần 11-3 đã trôi ra biển Thái Bình Dương và bắt đầu phát tán khắp các đại dương khác trên hành tinh này.

Hành trình của phóng xã bắt đầu từ Đông Bắc Nhật Bản chảy qua phía Đông nước Nga và Alaska trước khi chảy ra Thái Bình Dương và đến bờ biển phía Tây của Mỹ vào ngày 17-3. Các dữ liệu mà các nhà khoa học học thu thập được cũng cho thấy cuộc hành trình vòng quanh Trái đất của phóng xạ kết thúc vào ngày 24-3. 

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết lần đầu tiên kể từ thảm họa 11-3, họ đã phát hiện thấy thóc nhiễm phóng xạ vượt tiêu chuẩn an toàn của nước này. Người ta đã phát hiện thấy thóc thu hoạch từ ruộng lúa của một nông dân ở Fukushima chứa 630 becquerel/kg chất phóng xạ caesium so với mức trần qui định 500 becquerel/kg của chính phủ.

Một quan chức Bộ trên cho biết: “Cho tới nay, thóc nhiễm phóng xạ vượt mức 100 becquerel/kg mới chỉ phát hiện thấy tại 0,8% trong số 3.000 điểm quan trắc”.

Theo quan chức này, người nông dân có ruộng lúa trên và các nông dân có ruộng lúa gần thành phố Fukushima, cách nhà máy điện hạt nhân gặp tai nạn 60 km về phía Tây Bắc, đã được yêu cầu không lưu thông thóc của họ. Tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, vụ thu hoạch ngũ cốc vào mùa Thu này được giám sát chặt chẽ sau khi người ta phát hiện thấy thịt bò, rau quả và hải sản trong khu vực nhiễm phóng xạ vượt mức qui định.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.