Quân đội Mỹ tại Iraq

Phủ nhận kế họach rút quân vào mùa Xuân 2007

Quân đội Mỹ tại Iraq

Ngày 5-3, Quân đội Mỹ tại Iraq tuyên bố những tin tức đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng Mỹ và Anh có kế hoạch rút quân khỏi Iraq vào mùa Xuân 2007 là "hoàn toàn sai", đồng thời khẳng định rằng hiện chưa có thời gian biểu nào cho kế hoạch rút quân.

Đề cập đến tin đăng trên tờ "Điện tín Chủ nhật" và "Tấm gương Chủ nhật" (Anh), Trung tá Barry Johnson nói: "Những thông tin báo chí về kế hoạch rút quân được ấn định của liên quân là không đúng. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, bất kể kế hoạch rút quân nào cũng gắn liền với khả năng tự đảm đương trách nhiệm giữ gìn trật tự trong nước của các lực lượng an ninh Iraq".

Hiện tại, Mỹ có 135.000 quân, tiếp đó là Anh 8.500 quân và Hàn Quốc 3.200 quân trong tổng số 160.000 quân liên minh do Mỹ cầm đầu ở Iraq. Chỉ có Italia, nước có số quân đông thứ tư tại Iraq đã đưa ra kế hoạch rút quân khỏi Iraq vào cuối năm nay.

Mỹ và Anh đang huấn luyện cho khoảng 230.000 người Iraq để họ đảm nhiệm các chức năng của cảnh sát và quân đội, nhưng cả hai lực lượng này đều chưa đủ khả năng tự đảm bảo an ninh cho Iraq.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.