Quân đội Mỹ tại Iraq

Phủ nhận kế họach rút quân vào mùa Xuân 2007

Quân đội Mỹ tại Iraq

Ngày 5-3, Quân đội Mỹ tại Iraq tuyên bố những tin tức đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng Mỹ và Anh có kế hoạch rút quân khỏi Iraq vào mùa Xuân 2007 là "hoàn toàn sai", đồng thời khẳng định rằng hiện chưa có thời gian biểu nào cho kế hoạch rút quân.

Đề cập đến tin đăng trên tờ "Điện tín Chủ nhật" và "Tấm gương Chủ nhật" (Anh), Trung tá Barry Johnson nói: "Những thông tin báo chí về kế hoạch rút quân được ấn định của liên quân là không đúng. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, bất kể kế hoạch rút quân nào cũng gắn liền với khả năng tự đảm đương trách nhiệm giữ gìn trật tự trong nước của các lực lượng an ninh Iraq".

Hiện tại, Mỹ có 135.000 quân, tiếp đó là Anh 8.500 quân và Hàn Quốc 3.200 quân trong tổng số 160.000 quân liên minh do Mỹ cầm đầu ở Iraq. Chỉ có Italia, nước có số quân đông thứ tư tại Iraq đã đưa ra kế hoạch rút quân khỏi Iraq vào cuối năm nay.

Mỹ và Anh đang huấn luyện cho khoảng 230.000 người Iraq để họ đảm nhiệm các chức năng của cảnh sát và quân đội, nhưng cả hai lực lượng này đều chưa đủ khả năng tự đảm bảo an ninh cho Iraq.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.