Phú Thọ: Phát hiện ngôi mộ cổ niên đại 3500 năm

Qua xem xét sơ bộ, các nhà khảo cổ cho rằng đây là di cốt của một phụ nữ cao khoảng 1,5m và trạc 20 - 30 tuổi, có niên đại khoảng 3200-3700 năm. 
 
Ngày 22-1-2006, Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Phú Thọ tiến hành khai quật lần thứ VI di chỉ xóm Rền (xã Gia Thanh-Phù Ninh) đã phát hiện một ngôi mộ táng và  nhiều đồ gốm, đồ đá có giá trị...

Sau khi đào 4 hố khai quật và 4 hố thám sát ở khu vực phía Bắc và phía Tây của di chỉ với tổng diện tích 73,62m2, đoàn khảo cổ đã thu được 416 tiêu bản đồ đá, 39 tiêu bản nguyên và gần như nguyên đồ gốm, hơn 10 vạn mảnh gốm các loại.

Chủ yếu là các loại hình công cụ sản xuất như các loại rìu bôn tứ giác, đục, mài. Đặc biệt đã phát hiện được tiêu bản rìu một vai xuôi đã thấy ở di chỉ Phùng Nguyên. Đồ gốm thu được có số lượng khá lớn, loại hình chủ yếu là các loại nồi, bình, bình dạng thố, bát bồng…

Đặc biệt quan trọng, đoàn khảo cổ đã phát hiện mộ táng trong hố thám sát 1 ở độ sâu 120cm so với bề mặt hố. Di cốt trong mộ còn khá nguyên vẹn. Người chết được chôn nằm thẳng, đầu quay về hướng Đông. Đồ tuỳ táng chôn theo tìm thấy một chiếc nồi hình giỏ cua, màu nâu xám có dáng miệng loe, cổ cao trung bình để trơn, thân hình cầu với văn thừng đập chéo.

Qua xem xét sơ bộ, các nhà khảo cổ cho rằng đây là di cốt của một phụ nữ cao khoảng 1,5m và trạc 20 - 30 tuổi, có niên đại khoảng 3200-3700 năm, nhiều khả năng là di cốt của người xóm Rền có niên đại muộn.

Kết quả của đợt khai quật này một lần nữa cho thấy vị trí và tầm quan trọng của di chỉ xóm Rền trong việc nghiên cứu giai đoạn kim khí trong lịch sử nước ta, giai đoạn chuẩn bị cho sự hình thành nhà nước của các vua Hùng.

(Theo VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.