Phú Yên: Tưng bừng lễ hội đua thuyền đầu năm

(SGGPO).- Sau Tết Nguyên Đán, nhiều địa phương trong tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông nước. Đây là nét đẹp văn hóa - thể thao thu hút hàng vạn người dân trong tỉnh tham gia. 

Đua thuyền truyền thống trên đầm Ô Loan xuân Tân Mão. Ảnh Quốc Thắng

Sáng 9-2 (tức Mùng 7 Tết Tân Mão), huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) tổ chức lễ hội Đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan - Xuân Tân Mão tại danh thắng quốc gia đầm Ô Loan (xã An Cư, huyện Tuy An). Đây là một lễ hội truyền thống đã có chiều dài trên 35 năm với mong muốn cầu cho một năm trời im, sóng lặng, khai thác được nhiều hải sản.

Hội Đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan - Xuân Tân Mão đã thu hút trên 200 vận động viên nam, nữ tranh tài 4 nội dung thể thao gồm: đua thuyền chài 4 người, thuyền rồng nam, sõng lưới 2 người (nam, nữ) và sõng chống sào.

Trước đó, ngày 7 và 8-2 (tức mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng), tại hạ lưu sông Tam Giang và bãi biển Vũng Chào (thôn Dân Phú 1, xã Xuân Phương, TX Sông Cầu), lễ hội sông nước Tam Giang lần thứ VII cũng đã diễn ra tưng bừng. Ở phần lễ, lễ hội cầu ngư được tái hiện bằng hình thức sân khấu hóa và thả hoa đăng, biểu diễn nghệ thuật tuồng. Phần hội với các hoạt động du thuyền trên Vịnh Xuân Đài, thi Người đan lưới giỏi, thi Duyên dáng xứ dừa; các môn thi thể thao như lắc thúng chai, đua thuyền rồng, bơi lội…

Cùng ngày 8-2, UBND huyện Sông Hinh đã tổ chức hội thi đua thuyền truyền thống lần thứ XIII tại hồ trung tâm thị trấn Hai Riêng. Huyện Sơn Hòa cũng náo nức với hội đua thuyền và bơi lội truyền thống được tổ chức ở hồ suối Bùn (thị trấn Củng Sơn) với sự tham dự của hàng ngàn người.

Ngày mai, mồng 8 Tết lễ hội sông nước Đà Nông ở Xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) và lễ hội đập Đồng Cam ở xã Hòa Hội huyện Phú Hòa cũng đồng loạt tổ chức với quy mô lớn.

  • Quảng Ngãi: Thêm một tàu cao tốc vận chuyển hành khách ra đảo Lý Sơn

Sáng nay, 9-2 (tức mùng 7 Tết), tàu cao tốc Hải Yến chính thức đi vào họat động chở khách trên tuyến đường thủy nối đảo Lý Sơn với cảng Sa Kỳ và ngược lại. Đây là tàu do tư nhân đầu tư có công suất máy trên 500 CV, sức chứa 50 ghế, được trang bị các thiết bị nghe nhìn hiện đại và thiết bị an toàn đường biển.

Như vậy, đến nay trên tuyến giao thông thủy giữa đảo Lý Sơn với cảng Sa Kỳ có 4 tàu khách.

  • Bình Thuận: Đầu xuân chinh phục núi Tà Cú

Sáng mồng 7 tết (9/2/2011), hàng ngàn người dân Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) và du khách đang viếng chùa Núi đã hào hứng theo dõi hội thi leo núi Tà Cú Hàm Thuận Nam mở rộng lần thứ 15 năm 2011.

Chinh phục núi Tà Cú. Ảnh: Nguyên Vũ

Cùng với các địa phương trong tỉnh và đoàn Bình Thuận còn có gần 250 vận động viên nam, nữ đến từ các tỉnh, thành như Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu thi đấu các cự ly 6.300 mét dành cho nam và 5.300 mét dành cho nữ, trong đó có 2.300 mét bậc thang bằng đá thiên nhiên lên Linh Sơn Trường Thọ.

Anh Vinh - Quốc Thắng - Nguyên Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn