Phục dựng điện Kính Thiên - Chưa tìm được tiếng nói chung

Ngày 17-8, tại Hà Nội, Hội thảo Nghiên cứu phương án phục dựng điện Kính Thiên do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã được tổ chức với sự tham dự của nhiều nhà khoa học, khảo cổ học, kiến trúc sư… Và một lần nữa, hội thảo vẫn chưa tìm được tiếng nói thống nhất trong việc đưa ra các phương án phục dựng tối ưu đối với kiến trúc điện Kính Thiên tại di sản Hoàng thành Thăng Long.

Giáo sư Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản Việt Nam, cho biết đã gửi phiếu xin ý kiến các nhà khoa học, kết quả 17/20 ý kiến cho rằng nên phục dựng điện Kính Thiên và cần phải thận trọng khi tiến hành công việc này.

Theo GS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ Việt Nam, dấu tích Chính điện Kính Thiên không nhiều và phức tạp do bị che phủ bởi các lớp vật liệu và kiến trúc hiện đại, do đó rất khó nhận biết niên đại qua các thời kỳ, còn rất nhiều bí ẩn ở dưới lòng đất khu vực này.

KTS Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích, Bộ VH-TT-DL, tỏ ra thận trọng khi cho rằng cần phải xác định cụ thể việc phục dựng điện Kính Thiên hay không gian điện Kính Thiên. Ý tưởng phục dựng điện Kính Thiên đã được nêu ra, trao đổi nhiều lần và có thể khẳng định đây là thách thức đối với các nhà khoa học khi tư liệu lịch sử hạn chế, các dấu tích vật chất cũng như dưới lòng đất còn lại của điện không nhiều. Cho nên, cần cân nhắc, thận trọng ngay từ những bước đầu tiên khi tiến hành dự án “Nghiên cứu phục dựng điện Kính Thiên trong khu tích Hoàng thành Thăng Long”.

Riêng quan điểm về việc nên tháo dỡ hay di dời Cục Tác chiến, một công trình kiến trúc Pháp trong khu vực di tích, nhằm hoàn trả không gian điện Kính Thiên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, theo TS Đặng Văn Bài, công trình này có thể không có nhiều giá trị về mặt kiến trúc nhưng đây là di tích cách mạng, ý nghĩa tinh thần lớn. Thêm nữa, phương án di dời, hay chuyển dịch công trình này chưa đủ sức thuyết phục mà “chỉ làm rối không gian của di sản”.

Tại hội thảo, đại diện của UNESCO Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại với những phương án di dời, dỡ bỏ kiến trúc này. Vì ngay từ thời điểm lập hồ sơ về khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã có sự xuất hiện của công trình Cục Tác chiến và nó là một bộ phận cấu thành, không thể tách rời của chuỗi liên tục là trung tâm quyền lực suốt 13 thế kỷ của di sản này. Do đó, khi tác động đến công trình này cần phải cân nhắc rất kỹ xem có làm ảnh hưởng tới tính chân xác và toàn vẹn của di sản.

Tiếp thu các ý kiến tâm huyết trên, GS Lưu Trần Tiêu nhấn mạnh, chỉ khi nào hội đủ các yếu tố về mặt pháp lý khoa học, kinh nghiệm trong nước và quốc tế thì mới phục dựng điện Kính Thiên. 

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

18 năm chung sống với bệnh tật, nhưng ông Phạm Văn Hồng - nhân vật của Trạm yêu thương chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân. Ở ông luôn tràn đầy sự lạc quan và nghị lực bởi đó là cách tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho những thành viên nơi xóm chạy thận nghèo, những người mà ông quan tâm và coi như chính gia đình của mình. 

Phim

Âm nhạc

Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha

Cô gái trẻ 18 tuổi người Italy Cristina Vazquez lớn lên tại một khu ổ chuột ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó có cơ hội chơi violin. Nhưng giờ đây, cô đã trở thành một nghệ sĩ violin tài năng trong dàn nhạc đặc biệt của hơn 20 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, chơi nhạc cụ được làm từ vật liệu tái chế.

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

“Bức tranh huyền bí” của Minh Anh

Thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) đọc sách và viết văn như thế nào? Hẳn không ít người tò mò với câu hỏi ấy. Có thể không phải là tất cả, nhưng đọc Bức tranh huyền bí (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt của Minh Anh, người đọc ít nhiều tìm thấy câu trả lời cho mình.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.