Phục dựng khuôn mặt người Neanderthal 75.000 năm tuổi

Nhóm nghiên cứu từ các trường Đại học Cambridge và Đại học Liverpool John Moores của Anh đã phục dựng thành công khuôn mặt của một phụ nữ người Neanderthal sống cách đây 75.000 năm.

Phục dựng thành công khuôn mặt của một phụ nữ người Neanderthal sống cách đây 75.000 năm
Phục dựng thành công khuôn mặt của một phụ nữ người Neanderthal sống cách đây 75.000 năm

Nhóm đã đặt tên người phụ nữ này là Shanidar Z, theo tên của hang động tại vùng lãnh thổ người Kurd ở Iraq, nơi các nhà khảo cổ đã tìm thấy hộp sọ của người phụ nữ này hồi năm 2018. Hộp sọ của Shanidar Z được cho là hộp sọ người Neanderthal được bảo quản tốt nhất trong thế kỷ này. Khi được tìm thấy, hộp sọ bị bẹp và chỉ dày 2cm. Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng một tảng đá to đã rơi xuống thi thể sau khi người phụ nữ này chết.

Một chuyên gia về bảo tồn đã ghép hơn 200 mảnh sọ lại với nhau như bước đầu tiên để phục dựng khuôn mặt của Shanidar Z. Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ in 3D để tái tạo hộp sọ trước khi chuyển sang quá trình tái tạo các lớp cơ và da.

Theo ghi chép, người Neanderthal cuối cùng chết một cách bí ẩn vào khoảng 40.000 năm trước, chỉ vài ngàn năm sau khi con người xuất hiện.

Tin cùng chuyên mục