Phường 15 (quận Bình Thạnh): Nỗ lực để dân tin

Một ngày tháng 3-2010, hai mẹ con bà Nguyễn Thị Hà, ngụ hẻm 325 đường Bạch Đằng, phường 15 có mặt tại trụ sở UBND phường làm thủ tục xin trích lục hộ tịch. Hơn 15 phút sau, kết quả đã có, anh Thành - con trai bà - cười tươi: “Tôi tưởng mất nhiều thời gian nên xin nghỉ làm buổi sáng để chở mẹ đi, ai ngờ thủ tục thực hiện nhanh đến bất ngờ”. Chuyện ở phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM không chỉ có vậy…

Nghe dân nói, làm dân tin

Phường 15 là một trong những địa bàn “nóng” về chuyện đền bù, giải tỏa ở quận Bình Thạnh. Những năm trước, người dân ở  quanh tuyến đường Điện Biên Phủ vẫn thường xuyên sống chung với nước ngập do triều cường. Để chống ngập, nghị quyết của Đảng bộ phường 15 “chốt” lại: Phải vận động người dân cùng tham gia!

Sau nhiều lần vận động, giải thích, kết quả cuối cùng khiến ai cũng phấn khởi: Các tuyến hẻm được bê tông hóa 100%, kịp thời giải quyết các điểm ngập do cống thoát nước xuống cấp; thực hiện thêm 13 công trình nâng cấp hẻm và hệ thống cống thoát nước với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng, trong đó, người dân đã đóng góp 30%. Phường tiếp tục vận động được 124/130 hộ dân hẻm 27 Điện Biên Phủ và 54 hộ hẻm nhánh 325 Bạch Đằng hiến 1.200m2 đất và đóng góp kinh phí với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng mở rộng hẻm sạch đẹp hơn.

Cán bộ phường 15, quận Bình Thạnh giải quyết hồ sơ cho người dân.

Giải quyết xong chuyện ngập, phường bắt đầu tập trung giải quyết vấn đề khiếu nại tố cáo của dân. Ông Lưu Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 15, cho biết: “Chính sự trẻ trung và đầy nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ lãnh đạo ở phường đã góp phần hòa giải thành hầu hết các vụ việc tranh chấp, khiếu nại trên địa bàn. Không ít trường hợp trong số đó là khiếu nại kéo dài nhiều năm. Như trường hợp nhà của bà H.T. thuộc dự án tuyến kiểm soát rạch Cầu Bông. Bà kiên quyết không chịu tái định cư như nhiều hộ dân khác. Đảng ủy phường 15 phân công cán bộ phường cùng đảng viên khu phố vận động, thuyết phục. Sau cùng, bà T. đã hiểu trách nhiệm “mỗi gia đình vì cộng đồng và sự phát triển của TP” .

Cũng nhờ sự thuyết phục, vận động của các đảng viên khu phố, 21 hộ dân khác thuộc dự án đã thực hiện di dời. Từ một “điểm nóng”, đến nay, địa bàn này đã giải tỏa xong, bàn giao cho TP nhưng quan trọng hơn, bà con đã tự nguyện thực hiện chủ trương của phường.

Ông Cường chia sẻ kinh nghiệm: “Hầu hết cán bộ, đảng viên của Đảng bộ phường 15 đều là con em người dân phường nên phần lớn anh em hiểu và dễ dàng đặt mình vào vị trí của người dân để linh hoạt thực hiện các chủ trương, chính sách. Nghe dân nói, làm dân tin là một trong những bài học trong công tác lãnh đạo của Đảng ủy trong nhiệm kỳ 2005-2010 đối với thực hiện các dự án trên địa bàn”.

Bài học gần dân

Tháng 5-2009, Quận ủy quận Bình Thạnh quyết định chọn Đảng bộ phường 15 thực hiện thí điểm mô hình Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường. Song song đó, phường triển khai thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường. “Ai cũng “run” vì cả quận và các phường nhìn vào. Nhận thức rõ đây là một mô hình mới nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhiệm vụ chính trị của địa phương nên chúng tôi biết phải cố gắng hơn nhiều lần để làm cho ra làm” - ông Cường tâm sự.

Tin vui khi trong nhiệm kỳ qua, phường 15 đã hoàn thành chương trình xóa đói giảm nghèo giai đoạn II, đến cuối năm 2009 lại đưa thêm 80/232 hộ thu nhập lên trên mức 12 triệu đồng/người/năm (chuẩn mới) bằng nhiều cách. Bộ mặt của phường 15 ngày càng khởi sắc hơn khi tuyến đường tàu điện ngầm (metro) số 1 Bến Thành – Suối Tiên với tổng chiều dài gần 20 km đi qua địa bàn phường sẽ được TP khởi công. Tuyến đường Điện Biên Phủ dự kiến mở rộng từ 70m-120m càng làm bộ mặt đô thị của phường chuyển biến rõ nét.

Hôm Đảng ủy phường 15 tổ chức lấy ý kiến của cán bộ hưu trí đóng góp dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2010-2015, nhiều đảng viên nêu lên mấy bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo của Đảng bộ. Đó là muốn lắng nghe, xóa bỏ khoảng cách vô hình giữa cán bộ và người dân thì phải thấu đáo được cái tình, tiếp thu từng lời, từng chữ từ góc nhìn của người dân. “Động viên, khuyến khích chưa đủ mà cần phải kết hợp với việc xây dựng mức lương tối thiểu hợp lý cho đội ngũ công chức, tạo điều kiện để anh chị em nâng cao trình độ” - một đảng viên góp ý.

Đánh giá về công tác lãnh đạo của Đảng bộ phường 15, Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh Nguyễn Quốc Hùng nhận xét: “Dân chủ không nằm tận đâu xa xôi, có khi nó đơn giản chỉ qua nụ cười, cái gật đầu của mỗi người dân. Tôi đã thấy được điều đó ở nhiều người dân phường 15”.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP